Xe bọc thép chở quân của Ai Cập triển khai tại khu vực Sinai. (Ảnh: AFP)

Ngày 8/10, các lực lượng vũ trang Ai Cập tuyên bố đã bắt đầu khởi động giai đoạn thứ hai của chiến dịch "Quyền tử vì đạo" tại các thị trấn Rafah, Sheikh Zuweid và Arish thuộc khu vực Bắc Sinai.

Giai đoạn thứ hai của chiến dịch "Quyền tử vì đạo" tập trung vào việc triển khai nhiều dự án phát triển và thực hiện kế hoạch tái thiết ở 3 thị trấn trên.

Các lực lượng vũ trang Ai Cập cho biết đã cử một đoàn xe tải chở thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, cũng như thực phẩm cung cấp cho người dân ở khu vực Bắc Sinai.

Hiện quân đội Ai Cập cũng đang chuẩn bị cho việc xây dựng các khu đô thị mới ở thị trấn Rafah với 1.200 đơn vị nhà ở cùng một số bệnh viện và trường học.

Ngoài ra, Ai Cập cũng có kế hoạch xây dựng 27 nhà máy khử muối nước biển để cung cấp nước sạch, các trạm chứa nước và hệ thống đường giao thông mới.

Quân đội Ai Cập cho hay chiến dịch "Quyền tử vì đạo" là hoạt động quân sự lớn nhất và toàn diện nhất nhằm diệt trừ và tiêu diệt tận gốc các chiến binh cực đoan ở Bắc Sinai, kể từ khi các phần tử thánh chiến triển khai các cuộc tấn công lớn nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập hồi tháng Bảy vừa qua.

Bắc Sinai, nằm ở khu vực giáp biên giới với Israel và Dải Gaza của Palestine, từ lâu được xem là một thành trì của nhóm phiến quân Hồi giáo Ansar Beit Al-Maqdis, lực lượng từng tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi năm 2014./.