Lực lượng an ninh Ai Cập gác tại cửa khẩu Rafah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bốn ngày (từ ngày 14/8), Ai Cập mở cửa khẩu biên giới Rafah để tạo điều kiện cho người hành hương Palestine từ Dải Gaza tới dự lễ hành hương năm nay tại Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.

Ngay trong ngày mở cửa đầu tiên, khoảng 800 người đã qua cửa khẩu trên để đến Sân bay quốc tế Cairo trước khi bắt đầu hành trình tới thành phố Jeddah của Saudi Arabia.

Trong khi đó, hãng hàng không Ai Cập EgyptAir thông báo hãng sẽ bắt đầu chuyên chở người hành hương Palestine tới Saudi Arabia từ ngày 15/8, với ba chuyến khởi hành từ Sân bay Quốc tế Cairo tới thành phố Jeddah.

[Hamas khẳng định Ai Cập sẵn sàng trợ giúp về vấn đề Dải Gaza]


Ước tính khoảng 2.500 người hành hương sẽ xuất phát từ Gaza để tới Saudi Arabia dự lễ hành hương Hajj, một lễ hội linh thiêng hàng năm của người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Báo Al-Ahram của Ai Cập cùng ngày dẫn nguồn tin từ một phái đoàn của Phong trào Hamas đang thăm và làm việc tại Cairo cho biết cửa khẩu Rafah cũng sẽ được mở theo chiều ngược lại trong hai ngày 16-17/8 tới để người Palestine có thể trở lại Gaza.

Dải Gaza nằm dưới sự phong tỏa của cả Israel và Ai Cập kể từ năm 2007 sau khi Phong trào Hamas nắm quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này từ Chính quyền Palestine.

Ai Cập thường xuyên mở cửa khẩu Rafah nối với Dải Gaza và cửa khẩu Beit Hanoun giáp Israel vì các lý do nhân đạo./.