Ai Cap mo cua khau Rafah voi Dai Gaza nhan le hanh huong Hajj hinh anh 1Người dân Palestine đợi qua cửa khẩu Rafah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi đã ra lệnh mở cửa khẩu Rafah sang Dải Gaza trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 4/8, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người Hồi giáo hành hương.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, mỗi năm một lần, hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có người từ Gaza, lại đổ về thánh địa Mecca ở Saudi Arabia tham gia lễ hành hương Hajj - một trong những cuộc hành hương lớn nhất thế giới. Với hầu hết người Hồi giáo, đây là một bổn phận tôn giáo phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Ai Cập thường đóng cửa khẩu Rafah do những quan ngại về an ninh, và thường mở cửa định kỳ trong những khoảng thời gian ngắn, trong đó có những dịp lễ lớn của người Hồi giáo.

Dải Gaza có 3 cửa khẩu để nối với thế giới bên ngoài, trong đó 2 cửa khẩu do Israel kiểm soát. Dải đất này bị Israel phong tỏa từ năm 2007 sau khi phong trào Hamas kiểm soát tại đây./.
(TTXVN/Vietnam+)