Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Puti. (Nguồn: english.alarabiya.net)

Hãng tin chính thức MENA của Ai Cập ngày 8/10 đưa tin Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan tới tình hình an ninh và chính trị tại khu vực Trung Đông.

Trong cuộc điện đàm, ông al-Sisi đã nhấn mạnh với Tổng thống Nga tính cấp bách của một giải pháp chính trị và an ninh giúp mang lại sự ổn định và giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện nay mà khu vực Trung Đông đang phải đối mặt.

Theo Phủ Tổng thống Ai Cập, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa Cairo và Moskva trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là về quân sự và kinh tế.

Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6/2014, Tổng thống Ai Cập al-Sisi đã đến thăm Moskva 3 lần, điều này cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

Ai Cập và Nga có chung quan điểm về cuộc chiến chống khủng bố, một yếu tố giúp tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Ai Cập al-Sisi cũng nhấn mạnh với người đồng cấp Nga Putin tầm quan trọng của việc thống nhất các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để đối đầu với những mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Từ ngày 30/9, Nga đã phát động chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, một trong những chiến dịch quân sự lớn nhất của Moskva tại Trung Đông trong nhiều thập kỷ, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria.

Hôm 4/10, Ai Cập đã công khai ủng hộ hành động quân sự của Nga tại Syria, cho rằng động thái của Moskva sẽ giúp hạn chế sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố tại quốc gia Trung Đông vốn đang chìm trong xung đột này và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề an ninh ở Trung Đông./.