Ai Cập nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Truyền thông Israel và Arab cho hay nếu đạt được, thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào đêm 5/5 và rạng sáng ngày 6/5 theo giờ địa phương.
Một tòa nhà bị cháy trong vụ không kích của Israel vào Dải Gaza ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một tòa nhà bị cháy trong vụ không kích của Israel vào Dải Gaza ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ai Cập ngày 5/5 đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, hiện kiểm soát Dải Gaza, trong bối cảnh các vụ pháo kích qua lại tại đây khiến hàng trăm người thương vong ở cả hai phía.

Kênh 12 của Israel dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao phương Tây cho biết Israel và Hamas đang "tiệm cận một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời."

Truyền thông Israel và Arab cũng cho hay, nếu đạt được, thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào đêm 5/5 và rạng sáng ngày 6/5 theo giờ địa phương.

Hiện thủ lĩnh Hamas, Ismail Haniyeh, tuyên bố có thể khôi phục tình hình xung quanh Dải Gaza nếu Israel dừng mọi cuộc tấn công trả đũa nhằm vào vùng đất này.

Tuy nhiên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cùng ngày cho hay tiến hành oanh kích hơn 40 mục tiêu tại Gaza trong đợt không kích gần đây nhất nhằm đáp trả việc hơn 600 rocket và đạn pháo các loại từ Dải Gaza nhằm vào khu vực miền Nam Israel, qua đó nâng tổng số vụ không kích đáp trả của IDF lên hơn 320 vụ trong hai ngày qua.

Theo IDF, các mục tiêu bị tấn công có liên hệ với cả Hamas và nhóm Hồi giáo thánh chiến Jihad. IDF tuyên bố sẽ "tiếp tục các cuộc không kích theo kế hoạch."

Hãng tin Reuters cho biết các vụ pháo kích qua lại giữa hai bên đã khiến ít nhất 12 người Palestine đã thiệt mạng và gần 50 người bị thương, trong khi cũng đã có bốn người Israel thiệt mạng và hơn 100 người bị thương chỉ tính riêng trong ngày 5/5.

Giới chức y tế tại Gaza cho hay số người Palestine bị thiệt mạng trong hai ngày qua đã lên tới 22 người, trong đó có ít nhất tám tay súng thuộc nhóm Jihad./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục