Đặc phái viên Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn tại Dải Gaza

Ông Mladenov nhấn mạnh quá đủ tổn thất sinh mạng người Palestine và Israel, người bị thương, nhà cửa bị hư hại và phá hủy và kêu gọi trở lại trạng thái hiểu nhau mấy tháng qua trước khi quá muộn.
Rocket được bắn từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Rocket được bắn từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông Nickolay Mladenov kêu gọi dừng xung đột giữa các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza và Israel đang có nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Đăng tải trên mạng xã hội ngày 5/5, ông Mladenov nhấn mạnh "quá đủ tổn thất sinh mạng người Palestine và Israel, người bị thương, nhà cửa bị hư hại và phá hủy." Ông kêu gọi "trở lại trạng thái hiểu nhau mấy tháng qua trước khi quá muộn."

Xung đột leo thang từ ngày 4/5 khi hàng loạt rocket từ Dải Gaza bắn vào một số khu vực ở miền Nam Israel, sau khi bốn người Palestine tại Gaza, gồm hai người biểu tình vàâhi tay súng, thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với phía Israel. Phía Israel đã tấn công đáp trả các vụ bắn rocket này.

[Palestine hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp vào xung đột tại Gaza]

Theo thông báo của phía Israel, khoảng 450 quả rocket hoặc đạn cối từ Dải Gaza đã bắn sang lãnh thổ Israel từ ngày 4/5 và lực lượng phòng không của Israel đã đánh chặn hơn 1/3 trong số đó.

Israel đã tiến hành các cuộc tấn công đáp trả, trong đó xe tăng và các máy bay chiến đấu của Israel đã bắn trúng khoảng 200 mục tiêu thuộc phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza và nhóm Hồi giáo Jihad tại vùng lãnh thổ này.

Israel cho biết trong số các mục tiêu bị bắn trúng có các trụ sở cơ quan an ninh của Hamas và một thủ lĩnh Hamas đã bị tiêu diệt.

Cùng ngày, cơ quan y tế Dải Gaza xác nhận một chỉ huy vũ trang của Hamas đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công trả đũa của Israel. Nhân vật này được xác định là Hamad Al-Khodori, 34 tuổi. Cánh vũ trang của Hamas cho biết Hamad Al-Khodorilà là một trong các chỉ huy của lực lượng này.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin y tế tại Gaza cho biết ít nhất 12 người Palestine đã thiệt mạng và gần 50 người bị thương do các cuộc không kích của Israel từ tối 4/5. Trong khi đó, phía Israel cho biết các vụ nã rocket từ phía Palestine đã làm ba người Israel thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 5/5 tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục các cuộc tấn công quy mô lớn để đáp trả các vụ nã rocket từ Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục