Việt Nam kêu gọi khôi phục vai trò của chính quyền Palestine tại Gaza

Theo Đại sứ Phạm Hải Anh, các điều kiện cần thiết để thúc đẩy giải pháp lâu dài cho tình hình Gaza là phải dỡ bỏ sự bao vây phong tỏa của Israel và khôi phục vai trò quản lý của chính quyền Palestine.
Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại miền Đông Dải Gaza ngày 26/4. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại miền Đông Dải Gaza ngày 26/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 29/4 đã tổ chức phiên thảo luận mở hàng quý với chủ đề "Tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine" dưới sự chủ trì của Đức, nước đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2019.

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an, bà Rosemary DiCarlo, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình, bày tỏ lo ngại về những căng thẳng tiếp diễn trên thực địa, lên án các hành động bạo lực nhằm vào dân thường, kêu gọi Hamas dừng ngay kích động bạo lực, bắn đạn pháo vào lãnh thổ Israel, đồng thời cũng yêu cầu các lực lượng an ninh Israel cần chấm dứt việc sử dụng vũ lực thái quá.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết chính quyền Israel vẫn tiếp tục mở rộng các khu định cư vi phạm luật pháp quốc tế và tiếp tục phá hủy, chiếm giữ các công trình thuộc sở hữu của người Palestine.

Về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza, bà nhấn mạnh việc dỡ bỏ bao vây và thúc đẩy hòa giải nội bộ Palestine là hết sức quan trọng để giải quyết tình hình dù hai vấn đề này cho tới nay vẫn không có tiến triển.

Theo bà DiCarlo, hy vọng về giải pháp “hai nhà nước” tiếp tục bị xói mòn bởi những diễn biến trên thực địa và mối lo ngại về những hành động sáp nhập lãnh thổ trong tương lai ngày càng gia tăng. Bà nhấn mạnh nếu không có thay đổi trong cách tiếp cận giải quyết cuộc xung đột thì tình hình sẽ chỉ nghiêm trọng hơn.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, hai đồng Giám đốc của Ecopeace Middle East (tổ chức phi chính phủ thúc đẩy các sáng kiến về môi trường sinh thái nhằm góp phần xây dựng hòa bình ở Trung Đông) nhận định sự thiếu lòng tin chính trị, những thách thức kinh tế và suy thoái môi trường đang làm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng ngày càng sâu sắc thêm. Hai nhà lãnh đạo nêu trên cùng kêu gọi cần thúc đẩy hợp tác phát triển các công nghệ xanh mới để góp phần thúc đẩy tiến trình hòa bình khu vực.

Đa số các nước bày tỏ hết sức quan ngại về việc căng thẳng leo thang và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Gaza, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, thực thi nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, nỗ lực hợp tác giải quyết tình hình và sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình hướng tới giải pháp “hai nhà nước."

[Đụng độ binh sỹ Israel tại Gaza, ít nhất 60 người Palestine bị thương]

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã phát biểu tại phiên thảo luận, bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến tiêu cực trên thực địa gần đây, nhất là các vụ đụng độ gây chết người và tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam lên án mọi hành động bạo lực nhằm vào thường dân, chia sẻ quan ngại về việc sử dụng vũ lực quá mức, việc mở rộng khu định cư của Israel và các hành động bắn tên lửa từ Dải Gaza vào các khu vực dân sự.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh mọi động thái gây leo thang căng thẳng, đề nghị Chính phủ Israel và chính quyền Palestine hành động khẩn trương không để tình hình nhân đạo tại Gaza trầm trọng thêm. Đại sứ Phạm Hải Anh cho rằng các điều kiện cần thiết để thúc đẩy một giải pháp lâu dài cho tình hình tại Dải Gaza là phải dỡ bỏ sự bao vây phong tỏa của Israel và khôi phục vai trò quản lý của chính quyền Palestine tại đây.

Việt Nam tiếp tục khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì các quyền bất khả xâm phạm, khẳng định “hai nhà nước” là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột, đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực tập thể nhằm hối thúc và hỗ trợ các bên liên quan tiến hành thương lượng hòa bình nhằm đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện và bền vững phù hợp với nguyện vọng của người dân Israel và Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục