Palestine hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp vào xung đột tại Gaza

Một quan chức Palestine hối thúc cộng đồng quốc tế hành động giúp "chấm dứt leo thang xung đột và bảo vệ các quyền cũng như tính mạng của 2 triệu người Palestine."
Palestine hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp vào xung đột tại Gaza ảnh 1Một ngôi nhà bị hư hại sau khi trúng rocket được phóng từ dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/5, một quan chức cấp cao của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm chấm dứt xung đột leo thang ở Gaza.

Trong một tuyên bố, bà Hanan Ashrawi, một thành viên Ban chấp hành PLO, lên án các vụ tấn công của Israel nhằm vào “những dân thường không có phòng bị” ở Gaza, cho rằng đây là “âm mưu gây đau khổ cho người Palestine để phục vụ những lợi ích chính trị.”

Bà Hanan Ashrawi hối thúc cộng đồng quốc tế hành động giúp "chấm dứt leo thang xung đột và bảo vệ các quyền cũng như tính mạng của 2 triệu người Palestine."

[Israel tuyên bố tấn công mạnh mẽ để đáp trả các vụ nã rocket từ Gaza]

Một thành viên khác của Ban chấp hành PLO, Ahmad Majdalani cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang tiến hành các cuộc đàm phán ở cấp khu vực và quốc tế nhằm ngăn Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào Dải Gaza.

Trong một thông cáo báo chí ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Palestine cáo buộc Israel tiếp tục các cuộc tấn công ác liệt vào Dải Gaza.

Cơ quan trên hối thúc Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) khẩn trương mở cuộc điều tra về “những tội ác của Israel” tại Gaza.

Trước đó, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov kêu gọi Palestine và Israel lập tức thực thi một lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Theo Tân Hoa xã, ít nhất 12 người Palestine đã thiệt mạng và gần 50 người bị thương do các cuộc không kích của Israel từ tối 4/5.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết đã tiêu diệt Hamed Ahmed Abed Khudri, một chỉ huy của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Dải Gaza ngày 5/5.

Theo thông báo của quân đội Israel, nhân vật Khudri phụ trách chuyển các quỹ tài trợ của Iran cho các nhóm vũ trang tại Gaza.

Trước đó, phía Israel thông báo khoảng 450 quả rocket hoặc đạn cối từ Dải Gaza đã bắn sang lãnh thổ Israel từ ngày 4/5 và lực lượng phòng không của Israel đã đánh chặn hơn 1/3 trong số đó.

Theo thông báo, phía Israel đã đáp trả, trong đó  xe tăng và các máy bay chiến đấu của Israel đã bắn trúng khoảng 200 mục tiêu thuộc Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad tại Gaza.

Trong số các mục tiêu bị bắn trúng có trụ sở cơ quan tình báo và các cơ quan an ninh của Hamas./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục