(Nguồn: AFP/Getty Images)

Nhà chức trách Ai Cập ngày 5/4 thông báo phát hiện 12 người di cư bất hợp pháp chết đuối do lật thuyền ở Địa Trung Hải khi đang trên hành trình tới châu Âu.

An ninh Ai Cập đã được đặt trong tình trạng báo động, sau khi các lực lượng chức năng địa phương phát hiện một số thi thể trôi dạt ở ngoài khơi bờ biển thuộc làng Mastaroh, tỉnh Kafr el-Sheikh, cách thủ đô Cairo 130km về phía Bắc. Những thi thể này đã được đưa tới khám nghiệm tại bệnh viện Kafr al-Sheikh.

Trước đó, ngày 31/3, các lực lượng vũ trang Ai Cập đã tìm thấy thi thể của 9 người di cư gốc Phi bị chết đuối, trong đó có một phụ nữ. Những người này được cho là đã lênh đênh trên một chiếc thuyền buồm vượt Địa Trung Hải để tới Italy. Ngoài ra, chính quyền Ai Cập cũng đã bắt giữ 127 người di cư trái phép thuộc các quốc tịch khác nhau.

Trong thời gian gần đây, hoạt động của những đối tượng tổ chức di cư trái phép tại các khu vực ven Địa Trung Hải của Ai Cập, trong đó tập trung tại thành phố Alexandria, đã gia tăng đáng kể.

Liên minh châu Âu (EU) đang lo ngại các băng nhóm và tổ chức đưa người nhập cư trái phép tìm cách khôi phục tuyến đường biển từ Ai Cập tới châu Âu, trong bối cảnh làn sóng người di cư từ Libya và Thổ Nhĩ Kỳ "quá tải"./.