Quốc hội Ai Cập. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Quốc hội Ai Cập ngày 16/4 đã thông qua một đạo luật mới gồm 18 điều nhằm điều chỉnh các thủ tục về tịch thu, quản lý và xử lý tài sản của các tổ chức khủng bố.

Tên ban đầu của đạo luật trên - Luật quy định các thủ tục tịch thu, quản lý và xử lý các tài sản của tổ chức "Anh em Hồi giáo" (MB) và các tổ chức có liên hệ với MB - đã được sửa đổi thành Luật quy định các thủ tục tịch thu, quản lý và xử lý các tài sản của các tổ chức khủng bố và các phần tử khủng bố.

Bộ Các vấn đề Quốc hội Ai Cập giải thích rằng sự sửa đổi nêu trên là cần thiết, phù hợp với hiến pháp, trong khi Ủy ban Các vấn đề Luật pháp và Hiến pháp của Quốc hội Ai Cập cho rằng luật mới phù hợp với Điều 237 của Hiến pháp, theo đó Hiến pháp quy định bắt buộc chính phủ phải chống lại tất cả các hình thức khủng bố và theo dõi các nguồn cung cấp tài chính cho khủng bố.

Theo báo cáo của Ủy ban Các vấn đề Luật pháp và Hiến pháp của Quốc hội, việc tịch thu tài sản của MB và các nhóm có liên hệ với tổ chức này được bắt đầu vào năm 2013, sau khi MB bị liệt vào danh sách khủng bố.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi đã ban hành nghị định thành lập một ủy ban chịu trách nhiệm về quy định các thủ tục tịch thu tài sản của MB và thực hiện các phán quyết pháp lý liên quan. Theo luật cũ, ủy ban này gồm 9 thành viên thuộc các bộ và cơ quan của chính phủ. Song, điều này đã được thay đổi trong luật mới, theo đó tất cả các thành viên của ủy ban phải là thẩm phán từ các tòa phúc thẩm. Theo quy định của luật mới, tài sản là tất cả các loại tài sản như tài sản bằng hiện vật, trái phiếu, cổ phiếu, tiền mặt (nội tệ và ngoại tệ).

MB đã bị coi là một tổ chức khủng bố sau khi tổ chức này thực hiện một loạt vụ tấn công nhằm vào các tòa nhà của lực lượng an ninh ở thủ đô Cairo và các thành phố thuộc lưu vực sông Nile hồi tháng 12/2013.

Nhiều nhân vật hàng đầu của MB đã bị bắt giữ, trong khi nhiều tài sản của tổ chức này cũng đã bị tịch thu. Chính phủ Ai Cập đã tuyên bố hai phong trào Hasm và Lewaa El-Thawra là các tổ chức khủng bố do các nhân vật thuộc MB điều hành. Hasm và Lewaa El-Thawra cũng bị Anh và Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố./.