Cảnh đổ nát sau một vụ nổ tại nhà thờ Hồi giáo Quds, Libya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ai Cập sẽ phối hợp với Liên Hợp Quốc tổ chức hội nghị mở rộng các nhà lãnh đạo bộ tộc Libya nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh tại quốc gia láng giềng phía Tây này.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết hội nghị nói trên sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm nhằm "hỗ trợ và thể hiện sự đoàn kết" người dân Libya, góp phần thúc đẩy đối thoại chính trị và hòa giải dân tộc, tiến tới thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc để mở đường cho việc khôi phục an ninh và ổn định trên toàn bộ lãnh thổ của quốc gia Bắc Phi này.

Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của các bộ tộc và xã hội dân sự Libya trong việc khôi phục ổn định và hậu thuẫn cho các "thể chế nhà nước hợp pháp" như Quốc hội được bầu và Chính phủ được quốc tế công nhận hiện đang hoạt động tại thị trấn miền Đông Tobruk.

Ai Cập cũng cảnh báo rằng tình hình hiện nay sẽ làm gia tăng các thách thức mà Libya đang phải đối mặt, trong đó có tình trạng buôn lậu vũ khí, ma túy và di cư bất hợp pháp, khiến các nước trong khu vực và quốc tế đặc biệt lo ngại.

Bốn năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng và bế tắc chính trị với sự tồn tại của hai chính phủ, hai quốc hội. Các tay súng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã lợi dụng tình trạng bất ổn và giao tranh giữa các nhóm vũ trang đối địch để tăng cường hiện hiện tại Libya.

Với đường biên giới chung dài 1.000km nằm trên vùng sa mạc trống trải với Libya, Ai Cập đang đối mặt với các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng từ các nhóm buôn lậu và thánh chiến cực đoan từ quốc gia láng giềng này. Hồi giữa tháng Hai vừa qua, Ai Cập đã tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Libya sau khi 21 người Cơ Đốc giáo nước này bị các chiến binh IS hành quyết./.