Ai Cap tiep tuc bat giu nhieu thu linh phe Hoi giao doi lap hinh anh 1Khói bốc lên tại khu vực quanh Dinh Tổng thống sau vụ nổ bom ngày 30/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 2/7, lực lượng an ninh Ai Cập đã đột kích và bắt giữ nhiều lãnh đạo lực lượng đồng minh của Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Một thủ lĩnh của Đảng Xây dựng và Phát triển, nhánh chính trị của tổ chức Hồi giáo Jamaa al-Islamiya, cho biết những người bị bắt giữ gồm Chủ tịch Đảng Độc lập Magdy Hussein, Chủ tịch tạm quyền của Đảng Xây dựng và Phát triển Nasr Abdel Salam, và thành viên Bộ chính trị Đảng Wasat Hossam Khalaf.

Tất cả các nhân vật trên đều là thủ lĩnh của Liên minh Quốc gia ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đứng đầu quy tụ 34 chính đảng và phong trào Hồi giáo đang phát động các cuộc biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh vừa xảy ra hàng loạt vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào các mục tiêu quan trọng như các ga tàu điện ngầm ở Cairo, tòa án và Phủ tổng thống Ittihadyia.

Các vụ bắt giữ được tiến hành sau khi NASL kêu gọi người ủng hộ tham gia làn sóng "nổi dậy" trên cả nước trong ngày 3/7, nhân một năm nổ ra cuộc chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi.

Kể từ cuộc chính biến mùa Hè năm ngoái, chính quyền Ai Cập đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ ông Morsi. Hơn 1.400 người Hồi giáo đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố với lực lượng cảnh sát.

Ngoài ra, khoảng 16.000 người ủng hộ ông Morsi và MB đã bị bắt giữ, trong đó hơn 1.200 người đã bị kết án tử hình.

Một số tổ chức xã hội dân sự cho rằng số người bị bắt giữ lên tới 42.000 người.

Ngày 2/7, NASL kêu gọi những người ủng hộ tham gia 35 cuộc tuần hành sau lễ cầu nguyện trưa 3/7, tiến về quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo, phong tỏa trụ sở các cơ quan chính phủ, các tuyến đường giao thông và tạo thành các "bức tường người" trước lễ xả chay Iftar vào lúc Mặt Trời lặn.

Rất đông người ủng hộ MB đã kéo về tập trung tại Cairo từ cuối tuần qua để tham gia các cuộc tuần hành dự kiến xuất phát từ 5 quận của Cairo và tỉnh Giza kế bên.

Người sáng lập phong trào "Anh em Hồi giáo phi bạo lực" Hussein Abdel Rahman tuyên bố những người biểu tình sẽ không rút lui trước khi tới quảng trường Tahrir để tham gia cầu nguyện và cảnh báo về trận chiến "một mất một còn" trong ngày 3/7.

Động thái này của phe Hồi giáo khiến dư luận đặc biệt lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)