Ai Cap tiep tuc mo rong vung dem doc bien gioi voi Dai Gaza hinh anh 1Khu vực biên giới giữa Ai Cập-Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Ai Cập đã tiếp tục hoạt động mở rộng vùng đệm dọc biên giới với Dải Gaza của Palestine, san ủi ít nhất 140 ngôi nhà và hơn 80ha đất tại khu vực, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí trái phép cũng như sự xâm nhập của các chiến binh qua các đường hầm bí mật.

Thống đốc tỉnh Bắc Sinai, Thiếu tướng Abdel Fatah Harhour cho hay quân đội đã bắt đầu giai đoạn mới trong việc dọn dẹp khu vực biên giới có chiều rộng 1,5km và chiều dài 10km nối với Dải Gaza, nhằm mở rộng vùng đệm.

Ông Harhour cho biết chính phủ sẽ bồi thường cho những người bị mất nhà cửa và trang trại. Hiện tại, tỉnh Bắc Sinai đã thành lập ban thống kê danh sách những người được bồi thường. Trước mắt, mỗi người phải di dời sẽ nhận được một tấm séc 3.000 bảng Ai Cập để tìm chỗ ở thay thế.

Trước mối đe dọa từ các chiến binh thuộc nhánh của tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng hoạt động tại khu vực Bắc Sinai, hàng trăm người dân sống ở khu vực bất ổn này đã phải di chuyển chỗ ở tới thành phố Kênh đào Suez của tỉnh Ismailia để lánh nạn trong năm ngoái.

Từ tháng Tám năm ngoái, quân đội Ai Cập đã bắt đầu yêu cầu người dân thu dọn đồ đạp rời khỏi khu vực giáp biên giới với Dải Gaza càng sớm càng tốt, nhằm tránh bạo lực gây ra bởi các chiến binh khủng bố hoạt động tại đây.

Chính quyền Cairo cũng phối hợp với phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine đang kiểm soát Dải Gaza nhằm đảm bảo an ninh biên giới. Hamas cũng đã tiến hành đàn áp thẳng tay đối với các nhóm vũ trang cực đoan bao gồm những người ủng hộ IS nhằm kiểm soát khu vực biên giới với Ai Cập, để đổi lại việc Cairo cung cấp nhiên liệu tới Dải Gaza nhằm giải tỏa cơn khát điện tại dải đất khốn khó đang bị Israel bao vây từ nhiều năm qua.

[Đại diện Fatah và Hamas nhóm họp kín trong nhiều ngày tại Ai Cập]

Trong một diễn biến liên quan ngày 10/10, một quan chức của Israel cho biết nước này đã lên kế hoạch xây dựng gần 4.000 nhà định cư ở khu Bờ Tây nhằm thúc đẩy phát triển tại khu vực này. Kế hoạch được phê duyệt bao gồm cả các ngôi nhà sẽ được xây dựng lần đầu tiên tại thành phố cổ Hebron ở phía Nam khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Theo quan chức này, hơn 3.700 ngôi nhà sẽ được phê duyệt quy hoạch và xây dựng trong các giai đoạn khác nhau. Quan chức này không đưa ra thời gian cụ thể cho kế hoạch này nhưng cho biết các ngôi nhà định cư sẽ được xây dựng ở khu Bờ Tây tại thành phố Hebron, khu định cư Migron và Beit El gần Ramallah. Tổng cộng sẽ có khoảng 12.000 ngôi nhà sẽ được phê duyệt trong năm nay, gấp bốn lần so với năm 2016.

Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án Israel và cho rằng các khu định cư là trở ngại chính cho tiến trình hòa bình Trung Đông bởi chúng được xây dựng trên vùng đất mà người Palestine dự định thành lập nhà nước tương lai.

Người Palestine thúc đẩy thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô, dựa trên giải pháp hai nhà nước trên cơ sở các đường biên giới năm 1967, trong khi Israel tuyên bố toàn bộ thành phố này là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của Israel./.
(TTXVN/Vietnam+)