Nhân viên an ninh Ai Cập. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, ít nhất 55 tay súng đã bị tiêu diệt và 35 tay súng bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự lớn do quân đội Ai Cập tiến hành tại Bắc Sinai.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ai Cập, hai binh sỹ nước này đã thiệt mạng và 12 binh sỹ bị thương trong ngày thứ chín của chiến dịch đối phó với các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Theo hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập, kể từ khi phát động chiến dịch này từ hôm 7/9 xung quanh các thị trấn Rafah, Sheikh Zuweid và El-Arish thuộc Bắc Sinai, quân đội đã tiêu diệt 415 phần tử thánh chiến, bắt giữ 320 tay súng, phá hủy 30 cơ sở của phiến quân, tháo dỡ 41 thiết bị nổ, thu giữ một lượng lớn vũ khí, đạn dược.

Ngoài ra, quân đội còn phá hủy năm kho hàng, 11 xe ôtô và xe máy được các tay súng sử dụng để tấn công các lực lượng an ninh.

Các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập thường xuyên xảy ra trên Bán đảo Sinai kể từ khi quân đội nước này lật đổ cựu Tổng thống Mohammed Morsi vào năm 2013.

Hàng trăm cảnh sát và binh lính đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công do tổ chức Ansar Bayt al-Maqdis, hiện đã đổi tên thành Nhà nước Sinai, tiến hành. Tổ chức này tuyên bố trung thành với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân đội Ai Cập tiến hành chiến dịch "quyền tử vì đạo" vài ngày sau khi tổ chức Nhà nước Sinai công bố đoạn video cho thấy lực lượng này tấn công vào các đơn vị quân đội tở Sinai, trong đó có cảnh một tàu hải quân của quân đội bị phá hủy do trúng tên lửa điều khiển./.