Ngày 9/8, Chính phủ Ai Cập đã cho triển khai một lực lượng an ninh lớn cùng các trang thiết bị quân sự hạng nặng tới bán đảo Sinai, trong một chiến dịch truy quét các tay súng Hồi giáo tại khu vực xảy ra vụ tấn công hồi cuối tuần qua làm 16 lính biên phòng nước này thiệt mạng.

Theo các nguồn tin tại chỗ, 20 xe bọc thép cùng 30 xe tải chở xe tăng và binh sỹ... đã tiến vào Al-Arish, thủ phủ của Bắc Sinai.

Một nguồn tin an ninh địa phương cho biết quân đội Ai Cập sẽ tiến hành một chiến dịch rộng khắp để truy tìm vũ khí và đạn dược của các tay súng Hồi giáo, đặc biệt tại miền Trung Sinai và khu vực biên giới Rafar giáp Israel và lãnh thổ của Palestine. Quân đội Ai Cập cũng cho biết chiến dịch này sẽ được tiến hành cho đến khi loại bỏ được hoàn toàn các địa điểm ẩn náu của các tay súng tại đây.

Cùng ngày, Chính phủ Israel đã chấp thuận cho Ai Cập triển khai trực thăng quân sự ở Sinai, tạm nới lỏng quy định giới hạn sự hiện diện của quân đội Ai Cập tại khu vực này theo hiệp ước hòa bình hai nước đã ký năm 1979. Quyết định này đã được nội các an ninh Israel gồm 14 thành viên nhất trí.

Trước đó, quân đội Ai Cập ngày 8/8 cho biết đã tiến hành cuộc đột kích lớn bằng máy bay trực thăng Apache, tiêu diệt 20 tay súng ở làng Tumah tại Sinai.

Theo nguồn tin an ninh địa phương, số tay súng hiện đang ẩn náu tại Sinai có thể lên tới vài nghìn, trong đó nhiều phần tử ẩn náu tại các vùng núi. Thủ lĩnh các bộ tộc tại Sinai cũng nhất trí hỗ trợ quân đội và cảnh sát Ai Cập lập lại an ninh tại khu vực này và đóng cửa khoảng 1.200 đường hầm được sử dụng cho hoạt động buôn lậu hàng hóa và vũ khí từ Sinai tới Dải Gaza.

Tại Gaza, lãnh đạo phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, ông Ismail Haniyeh kêu gọi Ai Cập mở lại cửa khẩu biên giới Rafar, cửa khẩu đóng vai trò sống còn đối với người dân ở Gaza.

Ông Haniyeh khẳng định Hamas ủng hộ Ai Cập điều tra về vụ tấn công tại Sinai. Ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng các tay súng Palestine tham gia vào vụ này, đồng thời nhấn mạnh mục đích của những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công này là làm siết chặt sự phong tỏa của Israel đối với Dải Gaza.

Vụ bạo lực ngày 5/8 vừa qua là vụ tấn công gây nhiều thương vong nhất tại khu vực biên giới Sinai trong hơn 40 năm qua. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công này, Ai Cập đã ra lệnh đóng cửa khẩu Rafar đồng thời tuyên bố "những kẻ thực hiện vụ tấn công này sẽ phải trả giá đắt."

Hiệp ước hòa bình giữa Ai Cập và Israel ký kết năm 1979 quy định Israel rút quân khỏi khu vực Sinai mà nước này đã chiếm đóng từ năm 1967, đồng thời giới hạn nghiêm ngặt số binh sỹ Ai Cập triển khai tại đây.

Sau khi Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị phế truất hồi tháng 2/2011, các tay súng đã gia tăng các vụ tấn công ở Sinai, khiến quân đội Ai Cập nắm quyền lãnh đạo đất nước khi đó phải tăng cường lực lượng tại khu vực này./.

(TTXVN)