Ai Cap tuyen bo khong thoa hiep voi hanh vi hau thuan khung bo hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. (Nguồn: Encyclopedia Britannica)

Ngày 12/7, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi khẳng định quốc gia Bắc Phi này sẽ tiếp tục đối đầu với những nước hậu thuẫn khủng bố.

Phát biểu tại hội nghị bộ trưởng Thông tin các nước Arab được tổ chức ở Cairo, Tổng thống El-Sisi tuyên bố sẽ "không có sự thỏa hiệp" trong cuộc đối đầu với các quốc gia ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và gây nguy hiểm cho cuộc sống của những người dân vô tội.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng khẳng định thêm rằng Cairo không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào khác. Theo ông, chủ nghĩa khủng bố đã gây ra những thiệt hại lớn đối với Ai Cập trong những năm gần đây như làm tổn thất về người và tàn phá nền kinh tế.

Ông El-Sisi cho rằng cần phải giải quyết vấn đề này với sự quyết tâm, áp dụng một chiến lược toàn diện có tính đến tất cả các yếu tố. Những tuyên bố này của Tổng thống Ai Cập El-Sisi được giới quan sát khu vực cho là muốn ám chỉ Qatar, nước bị Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain ngày 5/6 cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại vì cáo buộc Doha ủng hộ khủng bố. Tuy nhiên, Qatar đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc này.

Cùng ngày, lực lượng an ninh Ai Cập đã tiêu diệt một thành viên của nhóm khủng bố Hasm bị cáo buộc dính líu tới một vài vụ khủng bố, trong đó có vụ sát hại 5 cảnh sát nước này.

Lực lượng an ninh đã tiêu diệt Ahmed Mohamed Omar Swelim, đối tượng liên quan tới vụ sát hại sĩ quan cảnh sát Diab Mohamed hồi năm ngoái tại một căn hộ ở quân al-Marg ở thủ đô Cairo. Cảnh sát cũng tìm thấy một số lượng lớn đạn dược và vũ khí tại căn hộ của đối tượng này.

Trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố được Tổng thống al-Sisi phát động, lực lượng an ninh Ai Cập đã tiêu diệt hàng trăm phiến quân, bắt hàng trăm nghi phạm khủng bố.

Kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ năm 2013, Ai Cập đã chứng kiến làn sóng tấn công nhằm vào các lực lương an ninh nước này, do một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Bắc Sinai thực hiện.

Các vụ tấn công này chủ yếu diễn ra trên bán đảo Sinai nhưng đã lan sang thủ đô Cairo và các thành phố vùng châu thổ sông Nile khiến hàng trăm binh sỹ và cảnh sát Ai Cập thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)