Ai Cập, Pháp chung tập trận hải quân. (Nguồn: ahram.org.eg)

Phóng viên TTXVN tại Cairo đưa tin, ngày 10/7, Ai Cập và Pháp đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung mang tên Cleopatra 2017 trên vùng lãnh hải của Ai Cập ở Địa Trung Hải và Biển Đỏ.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 10/7, quân đội Ai Cập cho biết cuộc diễn tập có sự tham gia của một số đơn vị hải quân Ai Cập và Pháp với sự hỗ trợ của các trang thiết bị như tàu sân bay trực thăng Mistral, các tàu khu trục, tàu tên lửa, máy bay phát hiện và chống tàu ngầm cũng như các máy bay F-16 của không quân Ai Cập.

Theo quân đội Ai Cập, cuộc diễn tập này nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương góp phần hỗ trợ và tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa hai lực lượng vũ trang của Ai Cập và Pháp.

Quân đội Ai Cập chỉ thông báo cuộc tập trận sẽ kéo dài "vài ngày" mà không nêu cụ thể thời gian kết thúc.

[Ai Cập tiếp nhận tàu chở trực thăng lớp Mistral thứ 2 của Pháp ]

Các bài huấn luyện bao gồm lên kế hoạch và quản lý các hoạt động tấn công và phòng thủ, kiểm tra các tàu khả nghi, vận chuyển, cất và hạ cánh các máy bay trực thăng từ các tàu chiến, huấn luyện công tác đảm bảo an toàn cho các đơn vị hải quân sử dụng vũ khí phòng không cũng như hoạt động cập cảng đưa người và thiết bị vào bờ.

Năm 2016, Ai Cập tiến hành 30 cuộc tập trận chung với 20 quốc gia Arab và châu Phi cũng như các nước châu Âu bao gồm Pháp, Anh và Nga.

Trong năm ngoái, Ai Cập đã được Pháp bàn giao 2 tàu sân bay Mistral mới theo một hợp đồng được hoàn tất hồi tháng 9/2015 có tổng trị giá 950 triệu euro./.