Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Quốc vương Salman của Saudi Arabia. (Ảnh: Reuters)

Ngày 10/3, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã hội đàm với Quốc vương Salman của Saudi Arabia tại thành phố Hefr Al-Batin, ở miền Bắc của Saudi Arabia, nhằm thảo luận về các lợi ích chiến lược của hai nước tại khu vực.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông báo của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết ông al-Sisi có chuyến thăm Saudi Arabia để tham gia lễ bế mạc cuộc diễn tập quân sự quốc tế chống khủng bố mang tên "Thần sấm phương Bắc", có sự hiện diện của các binh sỹ quân đội Ai Cập.

Tổng thống Ai Cập al-Sisi và Quốc vương của Saudi Arabia Salman đã thảo luận những diễn biến mới nhất trong tình hình khu vực, về các lợi ích chiến lược của hai nước tại khu vực, cũng như mối quan hệ chiến lược song phương.

Tổng thống Ai Cập al-Sisi nhấn mạnh trong cuộc gặp rằng an ninh quốc gia của các quốc gia vùng Vịnh là một phần trong chính sách an ninh quốc gia của Ai Cập.

Ông al-Sisi nói thêm rằng cuộc diễn tập "Thần sấm phương Bắc" không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, mà nhằm thể hiện khả năng của các nước Arab trong việc đoàn kết và bảo vệ lợi ích của mình.

Quốc vương Saudi Arabia Salman cũng đã ca ngợi vai trò chiến lược quan trọng của Ai Cập.

Tham gia cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất của Ai Cập và Saudi Arabia còn có hoàng tử kế vị Saudi Arabia kiêm Phó Thủ tướng thứ nhất Mohamed Bin Nayef và hoàng tử kế vị thứ hai kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Mohamed Bin Salman.

Quốc vương Salman của Saudi Arabia dự kiến sẽ đến thăm Ai Cập vào tháng Tư tới.

Cuộc diễn tập quân sự "Thần sấm phương Bắc" kéo dài 3 tuần, có sự tham gia của các lực lượng quân đội từ 20 quốc gia Arab và Hồi giáo, trong đó có Ai Cập, Kuwait, Qatar, Senegal, Chad...

Ngoài ra, các binh sỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Malaysia, Sudan và Oman cũng tham gia cuộc tập trận trên.

Cuộc tập trận diễn ra tại một khu vực biên giới gần Iraq nhằm phối hợp tác chiến giữa các nước Hồi giáo tham gia liên minh chống khủng bố mà Riyadh công bố hồi tháng 12/2015./.