Ai Cap xac nhan an tu hinh 28 doi tuong sat hai tong cong to hinh anh 1Tổng công tố Ai Cập Hisham Barakat tại thủ đô Cairo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đài truyền hình nhà nước Ai Cập đưa tin ngày 22/7, một tòa án Ai Cập đã xác nhận án tử hình đối với 28 đối tượng bị kết tội sát hại công tố viên hàng đầu của nước này hai năm trước đây.

Tòa án Hình sự Ai Cập còn tuyên phạt tù chung thân 15 đối tượng, 15 năm tù với tám đối tượng và 10 năm tù với 15 đối tượng khác liên quan vụ án trên.

Các bị cáo bị kết tội âm mưu ám sát và có liên hệ với một tổ chức khủng bố, sở hữu vũ khí và chất nổ. Các bị cáo vẫn có thể kháng cáo những án phạt này.

Trước đó, Tòa án trên đã chuyển bản án tử hình nói trên lên Đại Giáo sỹ - quan chức Hồi giáo cao nhất của Ai Cập chịu trách nhiệm phê duyệt về mặt tôn giáo đối với các bản án tử hình ở nước này.

Đại giáo sỹ đã tán thành án tử hình đối với 28 trường hợp trên. Ý kiến của Đại Giáo sỹ thường được xem là mang tính thủ tục và không ràng buộc về pháp lý.

[Ai Cập xét xử 67 đối tượng liên quan vụ ám sát Tổng công tố Barakat]

Tổng công tố Hisham Barakat thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe tại thủ đô Cairo vào tháng 6/2015, sau khi nhóm Ansar Beit al-Maqdis có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kêu gọi tấn công nhằm vào quan chức tư pháp để trả thù việc các tay súng Hồi giáo bị trấn áp. Khoảng 67 bị cáo đã bị buộc tội trong vụ án này.

Nhóm "Phong trào Kháng chiến Nhân dân Giza" đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công, song cảnh sát sau đó tuyên bố đã bắt giữ những phần tử đầu sỏ là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013, nhà chức trách Ai Cập đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này.

Hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố. Ngoài ra, khoảng 16.000 người bị bắt giam, trong đó hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt./.
(TTXVN/Vietnam+)