(Nguồn: hivisasa.com)

Ngày 4/6, Ai Cập đã yêu cầu sa thải một nhà ngoại giao Kenya vì cô này "bịa đặt" việc một quan chức Ai Cập đã so sánh người dân các quốc gia châu Phi thuộc khu vực Hạ Sahara là "những kẻ hèn mọn và những người nô lệ" tại một hội nghị quốc tế tại thủ đô Nairobi (Kenya).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid khẳng định sau khi tiến hành điều tra kỹ lưỡng, phía Ai Cập khẳng định những cáo buộc đối với quan chức trên của Ai Cập là "vô căn cứ và sai lầm."

Đại diện của Ai Cập hoàn toàn không sử dụng những từ ngữ không hợp lý hay mang tính công kích khi đề cập tới các quốc gia châu Phi, đồng thời trong vài phút ngắn ngủi của phiên họp cũng như các đoạn băng hình và ghi âm đều chứng minh những cáo buộc của nhà ngoại giao Kenya là "bịa đặt."

Theo người phát ngôn trên, Đại sứ quán Ai Cập tại Nairobi đã yêu cầu phía Kenya sa thải nữ nhân viên ngoại giao trên.

Trước đó, Yvonne Khamati, một nhà ngoại giao và cũng là điều phối viên của Kenya trong Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, cáo buộc một quan chức Ai Cập có những phát biểu mang tính phân biệt chủng tộc với các nước châu Phi trong hội nghị môi trường của Liên hợp quốc diễn ra hồi cuối tuần trước tại Nairobi.

Nữ nhân viên ngoại giao này đã đưa ra lời cáo buộc trên lên mạng xã hội, thậm chí còn cho rằng cần cấm Ai Cập đại diện cho các lợi ích của châu Phi khi tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào. Sự việc này đã châm ngòi cho hàng loạt sự chỉ trích của cộng đồng mạng.

Trước sự việc này, Cairo ngày 3/6 cho biết Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry đã yêu cầu ngay lập tức phải mở cuộc điều tra về những cáo buộc này./.