Toàn cảnh thành phố Jerusalem. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/3, Liên đoàn Arab (AL) đã lên án kế hoạch của Guatemala chuyển Đại sứ quán của nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, cho rằng động thái này là "cách tiếp cận sai lầm."

Trong một tuyên bố, Trợ lý Tổng thư ký AL phụ trách vấn đề Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng, ông Saeed Abu Ali đã chỉ trích thông báo của Guatemala về việc chuyển Đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 5 tới.

Ông Ali nhấn mạnh: "Đây là cách tiếp cận sai lầm mà Guatemala lựa chọn liên quan đến Palestine. Việc này vi phạm các quyết định và tính hợp pháp quốc tế liên quan đến yếu tố lịch sử của Jerusalem, vì điều này sẽ kích động thế giới Arab."

Ông cũng yêu cầu chính phủ Guatemala rút lại quyết định "bất hợp pháp" của mình vốn bị cộng đồng quốc tế phản đối.

[Guatemala sắp chuyển Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem]

Tuyên bố của ông Abu Ali được đưa một ngày sau khi Tổng thống Guatemala Jimmy Morales, trong chuyến thăm Mỹ, thông báo sẽ chuyển Đại sứ quán của nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 5 tới.

Quyết định này được nhà lãnh đạo Guatemala đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái tương tự. Ngày 6/12/2017, Tổng thống Trump tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng thời ra lệnh chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố tranh chấp này.

Ngày 23/2, Bộ ngoại giao Mỹ thông báo nước này sẽ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv của Israel đến Jerusalem vào ngày 14/5, đúng dịp Israel kỷ niệm 70 năm tuyên bố độc lập.

Guatemala là một trong 9 quốc gia bỏ phiếu chống lại một nghị quyết không có tính ràng buộc của Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 12/2017 phản đối quyết định của ông Trump công nhận Jerusalam là thủ đô của Israel./.