Một nhân chứng Reuters cho biết phiến quân Al-Shabaab tại Somalia ngày 29/5 đã phục kích đoàn xe bọc thép chở Tổng thống nước này là ông Sharif Ahmed khi ông có chuyến đi ra khỏi thủ đô Mogadishu hiếm hoi bằng đường bộ. Tuy nhiên, Tổng thống Ahmed không bị thương trong vụ tấn công này.

Tin cho hay vụ phục kích xảy ra tại vùng ngoại ô thị trấn Elasha, nằm giữa Mogadishu và thành trì một thời Afgoye của quân nổi dậy.

Một phóng viên ảnh Reuters cho hay cuộc đấu súng đã chia cắt đoàn xe, các phương tiện chạy tán loạn về nhiều hướng khác nhau. Xe chở các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên minh Châu Phi (AU) đã bị trúng đạn, song không ai bị thương. Giao tranh kéo dài khoảng 30 phút và buộc AU phải nã pháo để chấm dứt vụ tấn công.

Đây là cuộc tấn công nghiêm trọng đầu tiên nhằm vào ông Ahmed kể từ khi trở thành tổng thống năm 2009. Với sự hậu thuẫn của 11.000 binh sỹ AMISOM, chính quyền của Tổng thống Ahmed đã tuyên bố sẽ truy quét và tiêu diệt các tay súng phiến quân đang cát cứ tại các khu vực ở miền Nam và Trung Somalia.

Tuần trước, quân đội Chính phủ Somalia và AMISOM đã tiến hành chiến dịch truy quét, đánh bật nhóm Al-Shabaab ra khỏi thành phố Afgoye, một thành phố quan trọng nằm cách thủ đô Mogadishu 30km về phía Tây Bắc./.

(Vietnam+)