Lực lượng phe đối lập tố cáo họ đang bị quân chính phủ bao vây ở Aleppo. (Ảnh: AFP Getty Image)

Ngày 17/4, Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) của phe đối lập Syria đe dọa ngừng tham gia các cuộc hòa đàm nếu không thấy có tiến triển gì trong việc loại bỏ Tổng thống Bashar al-Assad.

Các đại diện của HNC cho hay các cuộc thương lượng gián tiếp có thể bị đổ vỡ nếu chính quyền Damascus từ chối đưa ra cam kết về các vấn đề chính trị và nhân đạo. HNC đã đề nghị chính quyền Damascus đưa ra cam kết về một giải pháp chính trị cho cuộc chiến, nhất là sau các vụ bạo lực xảy ra ở tỉnh Aleppo mới đây.

Một đợt tấn công của quân đội Syria được không quân Nga hậu thuẫn gần thành phố Aleppo – thủ phủ của tỉnh cùng tên, đã đe dọa phá vỡ lệnh ngừng bắn mong manh hiện nay. Đại diện HNC Abdulhakim Bashar cho hay hiện thành phố này đang bị tấn công từ 3 phía.

Trong khi đó, một thành viên giấu tên trong HNC tiết lộ các cuộc hòa đàm đang bị lâm vào ngõ cụt khi chính quyền Syria kiên quyết từ chối thảo luận về số phận của ông Assad. Phái đoàn Chính quyền Syria và HNC đã tới Geneva hồi tuần trước để tham gia vòng đàm phán mới do Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura tổ chức./.