Bộ Nội vụ Algeria ngày 19/1 cho biết toàn bộ 32 tên khủng bố đã bị tiêu diệt trong chiến dịch giải cứu con tin kéo vài ngày qua tại cơ sở khí đốt In Amenas ở tỉnh Illizi, miền Nam Algeria. Trong chiến dịch này, 23 con tin đã thiệt mạng, tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức về số con tin người nước ngoài thiệt mạng.

Nhật báo El Watan cho biết 4 tên khủng bố bị tiêu diệt thuộc loại thủ lĩnh nguy hiểm là Abderahman el Nigiri, người Nigeria; Lamine Moucheneb - thủ lĩnh nhóm "Những người con của Sahara vì công lý Hồi giáo"; Abou Albaraa Aljzairi và Abdallahi Ould Hmeida, đều là người Mauritania.

Theo Bộ Nội vụ Algeria, nhóm khủng bố gồm 32 tên, trong đó có 3 tên người địa phương và một số chuyên gia về thuốc nổ, đi trên nhiều xe địa hình từ một số nước láng giềng thâm nhập vào Algeria. Chúng tấn công nhà máy khí đốt Tiguentourine và bắt cóc các con tin.

Lực lượng đặc nhiệm Algeria đã can thiệp, giải thoát cho 685 người Algeria và 107 người nước ngoài; thu được 6 khẩu trung liên, 21 tiểu liên AK, 2 súng cối, 6 quả tên lửa C5 với bệ phóng di động, 2 súng chống tăng, 10 quả lựu đạn, một số bộ quân phục của nước ngoài cùng một khối lượng lớn thuốc nổ và đạn dược.

Nhà máy khí đốt Tighentuarin là liên doanh giữa ba công ty Sonatrach (Algeria), BP (Anh) và Statoil (Na Uy), được đưa vào hoạt động năm 2006 với sản lượng 9 tỷ m3/năm, chủ yếu xuất sang châu Âu.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Youcef Youssfi cho biết vụ bắt cóc con tin không ảnh hưởng đến sản lượng khí đốt của nước này và lượng khí đốt xuất khẩu cũng không giảm nhờ được bù đắp bởi các mỏ khác.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công và bắt cóc con tin tàn bạo do nhóm phiến quân có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda tiến hành tại Algeria. Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định chính phủ Mỹ sẽ thường xuyên giữ liên lạc với giới chức Algeria và cam kết sẵn sàng hỗ trợ mọi thứ cần thiết cho quốc gia này cũng như hợp tác chặt chẽ với các đối tác nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố trong khu vực./.

(Vietnam+)