Algeria: Bieu tinh phan doi tong thong 81 tuoi tiep tuc tranh cu hinh anh 1Biểu tình phản đối Tổng thống Algeria tiếp tục tranh cử. (Nguồn: EPA)

Ngày 1/3, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán hàng chục nghìn người biểu tình tại thủ đô Algiers phản đối quyết định tranh cử lần thứ 5 của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika.

Những người biểu tình đã tập trung tại trung tâm thành phố sau giờ cầu nguyện để phản đối ý định tiếp tục cầm quyền của Tổng thống.

Số lượng người biểu tình đã nhanh chóng lên đến hàng chục nghìn người, tuần hành qua các tuyến phố chính tại trung tâm thủ đô.

Tại đây, lực lượng chức năng đã thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm giải tán đám đông cũng như nhiều vụ bắt giữ đối với các phần tử biểu tình quá khích.

[Algeria: Tổng thống Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp]

Kể từ ngày 22/2, hàng nghìn người đã tham gia vào các cuộc tuẩn hành phản đối chính phủ - điều hiếm khi xảy ra trước đây.

Không chỉ ở thủ đô Algiers, các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở một số tỉnh, thành khác như Oran, Constantine, Setif, Tizi Ouzou và Bouira.

Tổng thống Bouteflika, 81 tuổi, cầm quyền từ năm 1999. Ông là người đã giúp Algeria vượt qua giai đoạn “thập kỷ đen tối” và nội chiến trong những năm 1990 và giành được những thành tựu phát triển nhất định.

Kể từ cơn đột quỵ năm 2013, sức khỏe Tổng thống sụt giảm nghiêm trọng, ít khi xuất hiện trước công chúng.

Phe đối lập luôn bày tỏ hoài nghi về khả năng liệu Tổng thống Bouteflika có đủ sức khoẻ để điều hành đất nước./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)