Algeria: Tong thong Bouteflika tranh cu nhiem ky thu 5 lien tiep hinh anh 1Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika. (Nguồn: TTXVN phát)

Hãng thông tấn APS của Algeria đưa tin, Tổng thống nước này Abdelaziz Bouteflika ngày 10/2 tuyên bố ông có kế hoạch ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư tới.

Trước đó, ngày 9/2, Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đã được đảng Mặt trận Giải phóng quốc gia (FLN) cầm quyền chọn làm ứng cử viên của đảng tranh chức tổng thống trong cuộc bầu cử vào ngày 18/4 tới.

Tổng thống Bouteflika, 81 tuổi, đắc cử kể từ năm 1999. Kể từ sau cơn đột quỵ năm 2013 khiến sức khỏe suy giảm đáng kể, ông phải sử dụng xe lăn và ít khi xuất hiện trước công chúng.

[Đảng đối lập tại Algeria tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống]

Ông đã nhận được sự ủng hộ của các chính đảng khác, trong đó có đảng Tập hợp Quốc gia vì dân chủ (RND) của Thủ tướng Ahmed Ouyahia.

Trong khi đó, ngày 1/2, đảng Tập hợp vì văn hóa và dân chủ (RCD), một đảng đối lập ở Algeria, cho biết sẽ tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống để phản đối việc Tổng thống Bouteflika sẽ ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.

Các ứng cử viên tổng thống sẽ phải nộp đơn đăng ký tham gia tranh cử trước ngày 3/3./.