Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Sputnik)

Trang tin DefenseNews đưa tin, không quân Algeria đã đặt mua 12 máy bay tiêm kích ném bom Sukhoï SU-34 của Nga.

Những chiếc máy bay mới này nằm trong khuôn khổ những nỗ lực hiện đại hóa đội bay của không quân Algeria.

Việc đặt mua SU-34 được thực hiện sau 8 năm đàm phán và Algeria trở thành khách hàng đầu tiên mua loại máy bay ném bom thế hệ mới này của Nga.

Theo trang tin trên, Algeria có ấn tượng đặc biệt với những thành công của SU-34 trong chiến dịch Nga không kích Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria hồi tháng Chín vừa qua.

Ngoài ra, không quân Algeria và Nga cũng đang tiến hành đàm phán để mua các máy bay ném bom phiên bản được nâng cấp SU-24.

Nguồn tin trên cho biết thêm, việc mua SU-34 là một phần của bản hợp đồng mua vũ khí mà Algeria đã ký với Nga vào năm 2006 trị giá 7,5 tỷ USD, theo đó Nga cung cấp cho Algeria các hệ thống chống tên lửa, máy bay, thiết bị và công nghệ quốc phòng. Theo ước tính, mỗi chiếc SU-34 có giá 37 triệu USD.

Được xếp vào thế hệ 4+, máy bay SU-34 trang bị các công nghệ hàng không tân tiến nhất của Nga, linh hoạt trên không và tấn công chính xác.

Tính năng khí động học tuyệt vời, khoang nhiên liệu lớn, động cơ có tính kinh tế cao và khoang lái tiện nghi cung cấp cho SU-34 khả năng hoạt động liên tục trong vòng 10 giờ.

Giống như các dòng máy bay tiêm kích ném bom của Nga, khoang lái trên SU-34 cũng được bọc thép để nâng cao khả năng sống sót của phi hành đoàn trước các loại hỏa lực phòng không. Su-34 có thể mang theo 8 tấn vũ khí các loại.

Trang bị hỏa lực cơ bản của Su-34 là 1 khẩu pháo 30mm và nhiều loại bom, rocket, đạn hiện đại, tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.

Với tốc độ bay tối đa khoảng 1.900km/giờ, tầm hoạt động của dòng máy bay tiêm kích ném bom này ước tính vào khoảng 4.000km.

Hiện, SU-34 đang được sản xuất hàng loạt tại Tổ hợp chế tạo hàng không Novosibirsk (NAE) thuộc Tập đoàn Sukhoi./.