Hãng Tân Hoa dẫn một nguồn tin an ninh ngày 2/9 cho biết Algeria đã triển khai 12.000 quân nhằm tăng cường kiểm soát đường biên giới với Tunisia.

Theo nguồn tin trên, trong vòng bốn tháng qua, Algeria đã tăng cường sự hiện diện của binh sỹ nước này tại biên giới với Tunisia với việc thiết lập 60 chốt kiểm tra và đồn bốt.

Lực lượng mới triển khai có nhiệm vụ tuần tra các khu vực hiểm trở trên tuyến biên giới, đặc biệt là những tỉnh cực Đông gồm Tebessa, Souk Ahras và El Oued.

Trước đó, ngày 29/7, các phần tử khủng bố đã sát hại tám binh sỹ Tunisia thuộc một đơn vị chống quân nổi dậy ở Mount Chaambi, gần biên giới với Algeria. Kể từ đó, Tuinisia đã triển khai một chiến dịch trên quy mô lớn nhằm truy bắt thủ phạm. Một nguồn tin an ninh trước đó cho biết lực lượng quân sự chung của hai nước đã được triển khai trên biên giới truy lùng các nhóm khủng bố.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 2/9, khoảng 50 tù nhân đã vượt ngục tại một nhà tù ở thị trấn Gabes, miền Nam Tunisia, sau khi tấn công và khống chế lính gác. Ít nhất ba lính gác nhà tù đã bị thương trong vụ tấn công này.

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, 32 tù nhân bỏ trốn đã bị bắt lại, việc truy tìm những tù nhân còn lại đang được khẩn trương tiến hành.

Theo các chuyên gia an ninh, tình trạng nhà tù quá tải và công tác an ninh kém là nguyên nhân dẫn tới vụ vượt ngục trên. Một ủy ban điều tra đã được thành lập để xác định nguyên nhân vụ việc cũng như trách nhiệm của các bên.

Trong những tuần qua đã xảy ra một loạt vụ tù nhân vượt ngục trong khu vực, đáng chú ý là vụ gần 1.300 tội phạm được cho là có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qeada trốn khỏi nhà tù ở thành phố Benghazi của Libya hồi cuối tháng Bảy vừa qua.

Năm 2011 tại Tusinia đã xảy ra vụ vượt ngục lớn, 9.500 tù nhân đã trốn khỏi các nhà tù ngay sau khi Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali bị lật đổ./.