Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Jamal Benomar cho biết những nỗ lực của chính quyền mới tại Sanaa nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển giao dân chủ đang bị đe dọa nghiêm trọng do hoạt động chống phá của các chân rết mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda tại đây, vốn đang nuôi ý định tấn công các mục tiêu của phương Tây.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 29/5, ông Benomar cho biết mặc dù Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi thể hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình, song sự chuyển giao ở Yemen đang diễn ra "trong bối cảnh rất đáng lo ngại về an ninh cùng với một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có và nhiều xung đột chưa được giải quyết".

Một nhiệm vụ quan trọng trong tiến trình chuyển giao này là hoàn thành việc xây dựng Hiến pháp vào cuối năm 2013 tạo tiền đề thực hiện thành công cuộc tổng tuyển cử vào tháng 2/2014.

Đồng thời, Tổng thống Hadi phải tái cơ cấu lại các lực lượng an ninh đầy quyền lực là nhóm trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, thúc đẩy tiến trình đối thoại dân tộc, nhất là với phong trào ly khai miền Nam, nhóm tôn giáo thiểu số ở miền Bắc và các nhóm đối lập khác.

Trong khi đó, khủng hoảng nhân đạo tại Yemen đang ngày càng nghiêm trọng. Khoảng 10 triệu người (chiếm gần nửa dân số nước này) đang bị đói và gần 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng.

Năm triệu người dân Yemen đang cần sự trợ giúp nhân đạo khẩn cấp, tuy nhiên các nhà tài trợ mới chỉ đáp ứng 43% trong tổng số 455 triệu USD cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Thời gian qua, nỗ lực của Tổng thống Hadi trong việc đẩy lùi Al-Qaeda đã đạt được kết quả bước đầu. Quân đội Yemen đã kiểm soát được thành phố miền Nam Loder và tiến hành một số cuộc "đột kích quan trọng" vào các thị trấn Jaar và Zinjibar.

Tuy nhiên, thị trấn Shukra vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ansar al-Sharia, nhóm phiên quân có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Đặc phái viên Liên hợp quốc khẳng định Al-Qaeda ở Bán đảo Arập (AQAP) và nhóm Ansar al-Sharia "đã mở rộng tầm hoạt động" tới những khu vực khác.

Vụ đánh bom khủng bố làm 96 binh sỹ thiệt mạng và âm mưu đánh bom máy bay dân dụng gần đây là lời cảnh báo cho thấy AQAP là nhánh khủng bố đặc biệt nguy hiểm vẫn nuôi ý định tấn công vào các mục tiêu của phương Tây và khu vực.

Các vụ ám sát, bắt cóc con tin tại Yemen đã gia tăng trong những tuần qua cùng với các vụ tấn công thường xuyên vào các đường ống dẫn dầu, khí đốt và dây tải điện gây thiệt hại cho ngân sách của Yemen mỗi tháng 250 triệu USD, tương đương 3 tỷ USD mỗi năm.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị Đối thoại Dân tộc sắp tới với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị tại Yemen.

Nếu thành công, hội nghị sẽ "định hình tương lai dân chủ và tạo sự ổn định, an ninh hơn cho nước này". Do đó, mục tiêu ưu tiên cao nhất của Liên hợp quốc trong những tháng tới là giúp Yemen tổ chức thành công sự kiện này./.