Al-Shebab tấn công một khách sạn tại trung tâm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/7, các tay súng al-Shebab đã tấn công hai khách sạn Weheliye và Siyaad tại thủ đô Mogadishu của Somalia, sát hại ít nhất 5 người và làm hàng chục người bị thương.

Hai khách sạn này được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm gần tòa nhà Quốc hội và là nơi các nghị sỹ Somalia thường lui tới mỗi khi có kỳ họp. Ngoài ra, hai khách sạn này cũng thường đón tiếp các quan chức chính phủ và giới doanh nhân.

Hai vụ tấn công xảy ra gần như đồng thời và có thể có sự phối hợp. Ít nhất một kẻ đánh bom liều chết đã đưa một ôtô chở đầy chất nổ lao vào cổng của một trong hai khách sạn trên. Sau đó, các tay súng đã sử dụng lựu đạn và súng hạng nặng.

Lực lượng an ninh Somalia cho biết trong vụ tấn công khách sạn Weheliye có 5 người thiệt mạng, gồm dân thường và nhân viên an ninh. Tuy nhiên, chưa có thông tin về thương vong tại khách sạn Siyaad.

Ngoài ra, giới chức an ninh cho biết cũng xảy ra nổ súng tại sân bóng cũ của thủ đô hiện được dùng làm một căn cứ quan trọng của các binh lính gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU). Chưa có con số thương vong trong vụ này.

Cơ quan Tình báo và An ninh quốc gia (NISA) của Somalia cho biết thủ phạm các vụ tấn công khách sạn là các tay súng al-Shebab. Nhóm Hồi giáo nổi dậy này cũng tuyên bố trên các trang mạng của mình thừa nhận đã tiến hành hai vụ tấn công trên.

Thời gian qua, al-Shebab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, liên tục tiến hành các vụ tấn công trong khu vực, trong khi chính phủ Somalia và AU tuyên bố nhóm này sắp bị đánh bại.

Cách đây vài tuần, các tay súng al-Shebab đã tấn công một căn cứ của AU tại làng Lego làm 100 binh sỹ Burundi thiệt mạng.

Nhóm này cũng tiến hành hàng loạt vụ tấn công trả đũa tại các nước láng giềng của Somalia, trong đó có vụ tấn công hồi tháng 9/2013 vào khu mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya làm 67 người thiệt mạng, hay vụ thảm sát 150 sinh viên tại trường đại học Garissa ở miền Đông Bắc Kenya hồi tháng Tư vừa qua./.