An Do so tan hang nghin nguoi de tranh con bao Nivar hinh anh 1Nivar được xếp là cơn bão có sức tàn phá nghiêm trọng. (Nguồn: indianexpress.com)

Ngày 25/11, hàng nghìn người dân Ấn Độ tại khu vực phía Đông Nam của nước này đã sơ tán tránh bão Nivar, dự kiến mang theo mưa lớn tại khu vực duyên hải vào đêm 25 và rạng sáng 26/11.

Theo cơ quan dự báo thời tiết, Nivar được xếp là cơn bão có sức tàn phá nghiêm trọng với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 120 km/h, giật trên 145 km/h.

Nhà chức trách Ấn Độ đã triển khai hàng nghìn nhân viên cứu hộ sẵn sàng ứng phó bão tại các bang Tamil Nadu, Andhra Pradesh và Puducherry.

Để đề phòng nguy cơ do bão, giới chức địa phương thông báo cho học sinh, viên chức nghỉ học và làm, đóng cửa các cơ quan công quyền, trừ các cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp. Do ảnh hưởng của bão, mưa lớn đã xuất hiện tại nhiều khu vực và sẽ còn kéo dài trong những giờ tới.

[Philippines: Bão Vamco gây ngập lụt trên diện rộng ở thủ đô Manila]

Tại Puducherry, đường xá và chợ búa đều vắng bóng người khi mưa lớn tiếp tục trút xuống địa phương này.

Nhà chức trách kêu gọi người dân ở yên trong nhà và tuân thủ khuyến cáo phòng tránh bão của cơ quan chức năng.

Tại Chennai, thủ phủ của Tami Nadum, giới chức cho biết đang theo dõi sát sao mực nước tại các sông, hồ trữ nước để tránh xảy ra ngập lụt như năm 2015 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Bão Nivar dự kiến cũng sẽ gây ảnh hưởng tại nước láng giềng Sri Lanka. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nước này chưa đưa ra bất cứ lệnh sơ tán nào. Giới chức Sri Lanka đã khuyến cáo ngư dân không nên ra biển.

Hồi tháng 5/2020, siêu bão Amphan đã hoàn hành tại Ấn Độ và Bangladesh, khiến hơn 110 người thiệt mạng, tàn phá nhiều làng mạc và nông trại, ngoài ra hàng triệu người sống trong tình cảnh mất điện./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)