An Do: Viec My cham dut co che uu dai thue quan khong gay tac dong lon hinh anh 1(Nguồn: Thehindu)

Ngày 5/3, Thứ trưởng Bộ Thương mại Ấn Độ Anup Wadhawan khẳng định nước này không đưa vấn đề áp thuế trả đũa vào các cuộc thảo luận với Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có kế hoạch chấm dứt cơ chế ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ.

Phát biểu với báo giới, ông Wadhawan nêu rõ: "Các cuộc thảo luận với Mỹ đang được tiến hành, song xét mối quan hệ song phương thân thiết và vững chắc, vấn đề áp thuế trả đũa sẽ không nằm trong nội dung các cuộc thảo luận. Chính phủ sẽ rà soát nội bộ vấn đề này."

Trước đó, ngày 4/3 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố ông dự định chấm dứt cơ chế ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ trong khuôn khổ Hệ thống Ưu đãi phổ cập (GSP).

Hệ thống này miễn thuế cho “một số sản phẩm nhất định” nhập khẩu vào Mỹ nếu đáp ứng tiêu chí phù hợp, trong đó có việc “cho phép Mỹ tiếp cận thị trường công bằng và thỏa đáng."

[Ấn Độ và Mỹ thất bại trong đàm phán thương mại điện tử]

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) sau đó cùng ngày đã xác nhận thông tin trên, nêu lý do Ấn Độ đã triển khai nhiều rào cản thương mại "gây ra những tác động tiêu cực và nghiêm trọng" đối với hoạt động thương mại của Mỹ.

Ngoài Ấn Độ, Mỹ cũng đang xem xét chấm dứt cơ chế ưu đãi đối với Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do nước này “đã phát triển đầy đủ về mặt kinh tế."

Thứ trưởng Bộ Thương mại Ấn Độ Wadhawan cho rằng việc Mỹ chấm dứt GSP đối với hàng hóa Ấn Độ sẽ không gây tác động đáng kể đối với xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ. Theo ông, hai nước đang cố gắng thống nhất một gói thương mại để giải quyết quan ngại của mỗi bên.

Cũng theo ông Wadhawan, tổng kim ngạch xuất khẩu hằng năm của Ấn Độ sang Mỹ đạt gần 80 tỷ USD, song trị giá lượng hàng hóa được hưởng ưu đãi không bị đánh thuế theo GSP chỉ khoảng 5,6 tỷ USD.

Nếu Mỹ chấm dứt cơ chế GSP đối với Ấn Độ, đây sẽ là biện pháp mạnh tay nhất đối với nước này kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi năm 2017.

Ông Trump cam kết giảm tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ và nhiều lần chỉ trích Ấn Độ áp thuế nhập khẩu cao.

Theo USTR, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Ấn Độ năm 2017 ở mức 27,3 tỷ USD./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)