An Do vien tro 120 ty dong xay ha tang CNTT tai Nha Trang hinh anh 1Các đại biểu Ấn Độ và Việt Nam tham gia nghi thức khởi công xây dựng trung tâm. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Ngày 14/6, tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Trường Đại học Thông tin liên lạc đã khởi công xây dựng Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ giai đoạn 2, với tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng, trong đó Chính phủ Ấn Độ viện trợ 120 tỷ đồng, để xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin.

Bà Nirmala Sitharaman - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh; ngài Parva Thaneni Harish - Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đã tham dự lễ khởi công.  

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn - Tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc cho biết Trung tâm được xây dựng trên khu đất rộng 30.000m2, thuộc phường Vĩnh Hòa (thành phố Nha Trang), với hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ, tiên tiến nhất.

Khi hoàn thành, Trung tâm có khả năng đáp ứng đào tạo 2.000 người/năm và 1.000 người làm việc để thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, cung cấp dịch vụ cho quân đội và nhu cầu sản xuất kinh doanh của xã hội.

Bà Nirmala Sitharaman - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước thông qua những kết quả đạt được của Trung tâm trong giai đoạn 1; đồng thời cho biết Ấn Độ sẵn sàng cử các chuyên gia sang Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và các yêu cầu đào tạo.

[Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam]

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho rằng sự hợp tác này là biểu hiện của việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Phát lệnh khởi công công trình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh kết quả hoạt động của Trung tâm trong thời gian qua đã khẳng định chủ trương, hướng đi đúng đắn cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam-Ấn Độ.

Đây cũng là cơ sở, tiền đề quan trọng để Bộ Quốc phòng hai nước tiếp tục hợp tác đầu tư triển khai giai đoạn 2, xây dựng Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ tiếp tục phát triển, trở thành trung tâm có uy tín trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin và ngoại ngữ; nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ trên lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông cho toàn quân, cả nước và hướng tới phát triển ra quốc tế.

Trung tâm Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ đã được khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 4/2015, trong đó Ấn Độ đã hỗ trợ tích cực để hình thành và phát triển.

Sau 3 năm hoạt động, trung tâm đã tổ chức 52 khóa đào tạo, bồi dưỡng về công nghệ thông tin, tiếng Anh với hơn 4.000 học viên cho toàn quân và xã hội.

Giai đoạn 2 của trung tâm do Tổng Công ty Duyên Hải (Bộ Quốc phòng) thi công, dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)