Các nhà khoa học châu Âu đã vừa phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả sẽ giảm được nguy cơ bị tử vong bởi bệnh tim do thiếu máu cục bộ (IHD) - hình thức bệnh tim phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở châu Âu.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí European Heart Journal số ra ngày 19/1.

Những dữ liệu phân tích từ một cuộc điều tra ở châu Âu về bệnh ung thư và tim mạch cho thấy những người mà ăn ít nhất tám phần trái cây và rau xanh mỗi ngày có nguy cơ bị tử vong do bệnh IHD thấp hơn 22% so với những người ăn ít hơn ba khẩu phần hoa quả và rau xanh mỗi ngày. Mỗi khẩu phần thức ăn này nặng khoảng 80g, tương đương với một quả chuối nhỏ, một quả táo cỡ trung bình hoặc một củ cà rốt nhỏ.

Tiến sỹ Francesca Crowe thuộc Đại học Oxford nói rằng nghiên cứu này xem xét các dữ liệu hồ sơ y tế của hơn 300.000 người ở tám quốc gia khác nhau ở châu Âu, trong đó có 1.636 ca tử vong do bệnh IHD.

Kết quả cho thấy thêm mỗi khẩu phần thức ăn hoa quả và rau xanh có thể giảm 4% nguy cơ tử vong do IHD so với chế độ ăn thấp nhất gồm hai khẩu phần hoa quả và rau xanh.

Theo lời Tiến sỹ Crowe, chúng ta cần phải thận trọng trong việc diễn giải những kết quả này bởi vì vẫn chưa chắc chắn liệu mối liên hệ giữa việc ăn hoa quả và rau xanh và nguy cơ IHD do một số nhân tố khác của chế độ ăn hay do lối sống./.