Người di cư tới bờ biển đảo Lesbos sau khi vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 3/9 đã có động thái nhượng bộ trước áp lực ngày càng tăng về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu khi ám chỉ khả năng Anh sẽ tiếp nhận thêm người tị nạn Syria.

Trước đó chưa đầy 24 giờ, ông Cameron đã có phát biểu cho rằng nhận thêm người tị nạn không phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng mà điều cần giải quyết ở đây là giúp lập lại hòa bình ở những nước có chiến tranh. Tuy nhiên, sau đó, ông đã thay đổi thái độ khi nói rằng chính sách nhận thêm người tị nạn "đang được xem xét" và Anh sẽ đóng vai trò như một "quốc gia đạo đức."

Các quan chức Anh cũng xác nhận rằng Thủ tướng Cameron sẽ xem xét tiếp nhận thêm người tị nạn vào nước này như một phần của phương pháp tiếp cận "toàn diện," bao gồm cả các nỗ lực viện trợ tại Trung Đông và tìm kiếm các giải pháp chính trị ở Syria và Libya.

Những đối tượng được Anh tiếp nhận có thể là những người đang tá túc trong các trại tị nạn của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại khu vực biên giới Syria chứ không phải là những người đang trú tạm tại thị trấn cảng Calais của Pháp hay các địa điểm khác để tìm mọi cách vào Anh. Bên cạnh đó, số lượng người tị nạn mà Anh tiếp nhận sẽ "dưới hàng chục nghìn," thấp hơn con số mà Đức cam kết sẽ tiếp nhận.

Theo số liệu của Dịch vụ giám sát tài chính (FTS) chuyên theo dõi về các dòng viện trợ nhân đạo trên toàn cầu, Anh hiện đóng góp viện trợ nhân đạo nhiều hơn bất cứ quốc gia châu Âu nào khác. Tuy vậy, giới quan sát đánh giá sự do dự của Chính phủ Anh phản ánh sự nhạy cảm của vấn đề nhập cư trong chính trường nước này.

Đảng Độc lập Anh (UKIP) với quan điểm chống nhập cư và Liên minh châu Âu (EU) từng xếp thứ ba trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm vừa qua, trong khi các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy nhập cư sẽ là vấn đề chủ chốt trong cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh.

Thủ tướng Cameron vẫn giữ quan điểm rằng việc tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn Syria, cộng thêm số người Syria hiện đã đang ở châu Âu, sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng và tạo thêm sự hỗn loạn. Chưa kể, việc này sẽ khuyến khích các băng nhóm tội phạm buôn người thuyết phục người di cư sẵn sàng dấn bước vào những hành trình đầy rủi ro từ Trung Đông vượt Địa Trung Hải hoặc qua Đông Âu.

Ông Cameron tin rằng với nguồn tin cho biết có tới 2 triệu người tị nạn Syria ở Trung Đông, câu trả lời cho cuộc khủng hoảng này không nằm ở việc tiếp nhận thêm người tị nạn mà là phải tìm ra một giải pháp chính trị ở Syria.

Cùng ngày, các nhân vật hàng đầu của đảng Bảo thủ, bao gồm cả Thị trưởng London Boris Johnson và bà Ruth Davidson, thủ lĩnh đảng Bảo thủ Scotland, đã lên tiếng cùng Công đảng đối lập đề nghị Thủ tướng Cameron có cách tiếp cận mềm hơn đối với vấn đề người tị nạn./.