Anh cap them 23 giay phep danh bat ca cho cac ngu dan Phap hinh anh 1Ngư dân tại cảng South Pier ở Bridlington, Đông Bắc Anh ngày 11/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/12, một người phát ngôn chính phủ Anh cho biết nước này đã cấp thêm 23 giấy phép đánh bắt cá cho ngư dân Pháp. Động thái này diễn ra một ngày sau thời hạn chót mà Paris đặt ra để giải quyết tranh chấp về quyền đánh bắt cá hậu Brexit giữa 2 nước.

Việc cấp giấy phép đã được nhất trí vào đêm 10/12 (giờ địa phương) sau khi các quan chức Anh gặp những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) và theo điều mà người phát ngôn chính phủ Anh gọi là “cách tiếp cận dựa trên bằng chứng,” đảm bảo cho các tàu thuyền đủ điều kiện hoạt động trong vùng biển của Anh.

Theo người phát ngôn chính phủ Anh, cách tiếp cận này "tạo ra sự ổn định và bền vững của ngành đánh bắt cá của nước này, với việc Anh cấp 18 giấy phép và chính quyền đảo tự trị của Anh cấp 5 giấy phép đánh bắt cá cho ngư dân Pháp.

[Pháp cảnh báo EU có thể có hành động pháp lý với Anh về đánh bắt cá]

Tranh chấp về cấp phép đánh bắt cá thời kỳ hậu Brexit là một phần trong quan hệ căng thẳng gần đây giữa Anh và Pháp. Căng thẳng trong quan hệ song phương về quyền đánh bắt cá đã âm ỉ trong nhiều tháng sau khi Anh không cấp phép cho một số tàu thuyền nhỏ của Pháp đánh cá trong vùng biển của Anh như đã cam kết trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU.

Pháp cáo buộc Anh chỉ cấp một nửa số giấy phép đánh bắt mà nước này được hưởng theo thỏa thuận. Trong khi Anh cho biết đã cấp giấy phép cho gần 1.700 tàu của EU đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này từ ngày 31/12/2020, tương đương giải quyết tới 98% các đơn xin cấp phép của EU, Pháp khẳng định số còn lại không được cấp chủ yếu là tàu thuyền của Pháp.

Anh cho biết chỉ từ chối cấp phép cho các tàu thuyền không chứng minh được lịch sử đánh cá trong vùng biển của Anh trước Brexit, trong khi Paris cáo buộc London cố tình kéo dài quy trình cấp phép và nhằm chủ yếu vào các tàu đánh cá của nước này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)