Anh: Chủ tịch đảng cầm quyền từ chức sau thất bại trong bầu cử bổ sung

Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Oliver Dowden đã thông báo từ chức sau khi đảng này hứng chịu 2 thất bại cùng lúc trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ngày 23/6.
Anh: Chủ tịch đảng cầm quyền từ chức sau thất bại trong bầu cử bổ sung ảnh 1Chủ tịch đảng Bảo thủ Oliver Dowden. (Nguồn: Getty Images)

Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứng chịu 2 thất bại cùng lúc trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ngày 23/6, trong đó có việc đánh mất một ghế đại diện vùng Tây Nam xứ England vốn do đại diện của đảng nắm giữ suốt một thế kỷ qua.

Kết quả này đưa đến quyết định từ chức của Chủ tịch đảng Bảo thủ Oliver Dowden.

Cụ thể, đảng Bảo thủ đã mất ghế đại diện đơn vị bầu cử Tiverton và Honiton vào tay đại diện của đảng trung lập Tự do dân chủ.

[Ông Boris Johnson sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng Anh]

Trong khi đó, đảng đối lập chính là Công đảng đã lấy lại ghế đại diện đơn vị bầu cử Wakefield ở phía Bắc xứ England trước đó rơi vào tay đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử năm 2019, khi đảng của Thủ tướng Johnson giành chiến thắng thuyết phục với cam kết hoàn tất quá trình Brexit kéo dài dai dẳng. Đây được coi là cú sốc kép làm gia tăng áp lực đối với đương kim Thủ tướng Anh.

Các cuộc bỏ phiếu được tổ chức ngày 23/6 sau khi 2 nghị sỹ của đảng Bảo thủ đại diện cho các vùng trên từ chức vì liên quan các bê bối bị phát hiện trong những tháng gần đây.

Ngay sau đó, Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Oliver Dowden đã thông báo từ chức, cho rằng cần có người đứng ra chịu trách nhiệm về kết quả trên.

Trong thư từ chức gửi Thủ tướng Johnson, ông Dowden nêu rõ thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ngày 23/6 tiếp tục nối dài những kết quả yếu kém của đảng.

Ông bày tỏ thông cảm với những người ủng hộ đảng nhưng đang cảm thấy bất bình và thất vọng vì những gì diễn ra trong thời gian qua.

Ông nhấn mạnh đảng Bảo thủ không thể tiếp tục hoạt động như vậy mà cần có người đứng ra chịu trách nhiệm. Hoàn cảnh này đã thôi thúc ông đi đến quyết định từ chức.

Bầu cử bổ sung được tổ chức sau nhiều tháng liên tục xuất hiện bê bối và bất lợi đối với đảng Bảo thủ, làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của ông Johnson.

Trước đó vài tuần, ông Johnson đã "lách qua khe cửa hẹp" để vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng cẩm quyền.

Trước khi diễn ra bầu cử bổ sung đã xuất hiện những đồn đoán về khả năng đảng Bảo thủ sẽ thất bại và Thủ tướng Johsnon ngày 23/6 khẳng định sẽ không từ chức nếu điều này xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục