Anh da tiem vacxin ngua benh COVID-19 cho hang chuc nghin nguoi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho người dân tại London, Anh, ngày 8/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 10/12 cho biết trong khuôn khổ chương trình tiêm phòng đại trà, hàng chục nghìn người đã được tiêm vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty Pfizer của Mỹ phối hợp với BioNTech của Đức bào chế.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Hancock cho biết: "Tính đến hôm nay, chúng tôi đã thực hiện tiêm phòng tại 73 bệnh viện trên cả nước, hàng chục nghìn người đã được tiêm."

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Kiểm toán quốc gia (NAO) đánh giá Anh hệ thống xét nghiệm và truy vết virus SARS-CoV-2 của Anh chưa đạt mục tiêu đề ra, cho kết quả quá chậm và tìm được quá ít liên hệ của những người đã có xét nghiệm dương tính. NAO cũng phát hiện rằng trong mùa Hè vừa qua, hàng nghìn nhân viên xử lý cuộc gọi khẩn chỉ làm việc trung bình 1% thời gian họ được trả lương.

Chương trình Dịch vụ Xét nghiệm và Truy vết (NHST&T) trị giá 22 tỷ bảng Anh (khoảng 29 tỷ USD) đã được Thủ tướng Boris Johnson khởi động từ tháng 5 như một hệ thống "đẳng cấp thế giới" nhằm giám sát việc xét nghiệm những người nghĩ là mình đã nhiễm virus và sau đó truy vết các tiếp xúc của họ nếu có xét nghiệm dương tính.

NAO cho biết chính phủ đã thành công trong việc lập NHST&T và hệ thống có khả năng làm 500.000 xét nghiệm trong một ngày vào thời điểm cuối tháng 10 vừa qua, hướng tới 800.000 xét nghiệm/ngày vào cuối tháng 1/2021.

Nhưng từ cuối tháng Năm đến đầu tháng 11 vừa qua, trung bình chỉ 41% người xét nghiệm được nhận kết quả trong 24 giờ, và dịch vụ truy vết tiếp xúc chỉ tìm ra 66% các tiếp xúc gần để khuyến cáo họ tự cách ly, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 80% mà các chuyên gia cố vấn của chính phủ khuyến cáo cần đạt được để đảm bảo hiệu quả của hệ thống NHST&T.

NAO cho biết thêm rằng chương trình này cũng chưa có các bước chuẩn bị phù hợp cho tình huống nhu cầu xét nghiệm tăng mạnh khi các trường học mở cửa trở lại.

Người đứng đầu NAO Gareth Davies khuyến cáo: "Cần tập trung tương tác hiệu quả với người dân và kết hợp với các nỗ lực địa phương nhằm cải thiện truy vết."

Vào tháng Năm vừa qua, hệ thống huy động khoảng 3.000 chuyên gia y tế đa khoa và 18.000 người xử lý cuộc gọi cho giai đoạn 3 tháng đầu, nhưng đến đầu mùa Hè, một người xử lý cuộc gọi trung bình chỉ làm việc 1% thời gian được trả tiền, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 50%.

[Anh sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin như thế nào?]

Theo người phát ngôn y tế của Công đảng đối lập, ông Jonathan Ashworth, "thay vì ký hợp đồng trị giá nhiều triệu bảng với các công ty tư nhân lớn, chính phủ nên đầu tư vào giới chuyên gia y tế cộng đồng giàu kinh nghiệm ngay tại địa phương."

Bộ Y tế Anh thừa nhận còn nhiều việc phải làm, song cho biết từ khi NHST&T được khởi động, 20% người dân đã được xét nghiệm ít nhất 1 lần, 41 triệu xét nghiệm đã được thực hiện, liên hệ và thông báo tự cách ly đối với 2 triệu người có tiếp xúc với người nhiễm bệnh, với tỷ lệ truy vết tiếp xúc lên tới 86% trong tuần qua.

Người phát ngôn bộ trên khẳng định: "Cùng với chương trình tiêm chủng đại trà, chúng tôi quyết tâm đảm bảo rằng NHST&T sẽ đóng vai trò hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn virus lây lan."

Trong một diễn biến khác, học sinh của tất cả các trường cấp II ở một số khu vực tại London sẽ được xét nghiệm COVID-19 trong bối cảnh chính phủ đang tìm cách ngăn chặn đà lây lan virus khi London đang trở thành điểm nóng mới ở England và đối mặt nguy cơ phải siết chặt các biện pháp hạn chế.

Theo số liệu của Cơ quan Y tế cộng đồng England (PHE) công bố ngày 10/12, tỷ lệ số ca nhiễm trên 100.000 dân ở London đang là 191,8.

Theo hệ thống hạn chế 3 cấp, London hiện đang ở cấp 2, song có thể phải đối mặt với những quy định mới trong những ngày tới.

Bộ trưởng Hancock bày tỏ "đặc biệt lo ngại về số ca tăng nhanh ở London, Kent và Essex." Ông cho biết đã quyết định áp dụng một kế hoạch xét nghiệm khẩn cấp cho tất cả học sinh phổ thông tại 7 khu vực bị ảnh hưởng nhất của London, nhiều nơi ở Essex giáp với London, và nhiều nơi ở Kent.

Anh hiện là nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất châu Âu, với hơn 63.000 ca. Số liệu chính thức ngày 10/12 cho thấy đà phục hồi kinh tế có thể sẽ bị ảnh hưởng vì tác động của các biện pháp hạn chế./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)