Anh: Dam phan FTA voi Nhat la buoc di hop ly huong toi CPTPP hinh anh 1Dệt may là một trong hưởng lợi lớn nhất khi hàng rào thuế quan với Nhật Bản được giảm bớt. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Anh đã công bố các mục tiêu đàm phán cho thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản khi các cuộc đàm phán bằng hình thức trực tuyến đã được khởi động.

Trong thông báo ngày 13/5, Bộ trên cho biết thỏa thuận này dựa trên Thỏa thuận Đối tác Kinh tế Liên minh châu Âu-Nhật Bản (EPA), sẽ mang lại cho Anh thêm 1,5 tỷ bảng (1,8 tỷ USD), chiếm khoảng 0,07% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, và nâng kim ngạch thương mại song phương lên hơn 15 tỷ bảng (gần 19 tỷ USD).

Các nhà sản xuất hàng dệt may, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính chuyên nghiệp được cho là những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất khi hàng rào thuế quan với Nhật Bản được giảm bớt.

[Bức tranh thương mại sau 1 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực]

Bộ Thương mại Anh cũng xác định các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản là "bước đi hợp lý đầu tiên" hướng tới việc nước này tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một ưu tiên trọng tâm của nước này nhằm đa dạng hóa thương mại và phát triển kinh tế.

Trong khi đó, Giám đốc Dự án Chính sách thương mại Anh thuộc Trung tâm châu Âu về kinh tế chính trị quốc tế David Henig cho rằng lợi ích mà FTA Anh-Nhật Bản mang lại cho London sẽ ít hơn so với FTA EU-Nhật Bản, dù Chính phủ Anh cho rằng "thỏa thuận này có quy mô lớn hơn so với thỏa thuận hiện nay."

Anh đang trong quá trình đàm phán thương mại với EU sau Brexit. Hồi tuần trước, Anh đã bắt đầu tiến hành đàm phán trực tuyến về một FTA với Mỹ.

Bộ Thương mại Anh thông báo sẽ đề ra mục tiêu cụ thể cho các cuộc đàm phán với Australia và New Zealand trong thời gian tới với mục tiêu tới năm 2022, có tới 80% tổng kim ngạch ngoại thương của Anh là với các nước cùng London ký FTA./.

(TTXVN/Vietnam+)