Anh dieu don vi luu dong nham tang cuong xet nghiem SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, nước này sẽ bắt đầu điều động tám đơn vị xét nghiệm lưu động virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 gồm các nhân viên quân đội nhằm giúp chính phủ đạt được mục tiêu thực hiện 100.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Trước đó ông Hancock đã cam kết rằng đến 30/4 số mẫu xét nghiệm mỗi ngày sẽ đạt mức 100.000, nhưng đến hôm 24/4 nước này mới chỉ làm được 28.760 xét nghiệm/ngày.

Thông báo của bộ trên ngày 26/4 cho hay, các xe được cải tiến sẽ giúp các nhân viên thu thập mẫu dịch cổ họng, sau đó gửi tới các phòng xét nghiệm để xử lý. Thêm 96 đơn vị như vậy sẽ bắt đầu được triển khai từ tháng Năm.

Các đơn vị có thể được triển khai dưới 20 phút và sẽ tiến hành các xét nghiệm cho các nhân viên làm công việc nhạy cảm như những nhân viên nhà dưỡng lão, cảnh sát và tù nhân, bởi những người này khó có thể di chuyển tới nơi chữa bệnh hay các trung tâm xét nghiệm.

[Thủ tướng Anh Boris Johnson trở lại làm việc từ ngày 27/4]

Tính tới nay, Anh đã ghi nhận hơn 148.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 20.319 ca tử vong.

Anh áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 23/3 để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Biện pháp này đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế của Xứ sở Sương mù.

Ngân hàng Anh (BoE - ngân hàng trung ương) ngày 23/4 cảnh báo nền kinh tế Anh đã bị tổn hại nặng nề do đại dịch COVID-19 và có khả năng rơi vào suy thoái trầm trọng nhất trong hơn 300 năm qua.

Cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh, Giáo sư Chris Whitty ngày 22/4 cho rằng người dân Anh sẽ phải chung sống với một số biện pháp xã hội phiền toái ít nhất cho đến tận hết năm nay./.

(Vietnam+)