Anh du dinh se bo phieu ve ke hoach oanh kich IS tai Syria hinh anh 1Thủ tướng David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo The Guardian (Anh) ngày 23/11, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông dự định kêu gọi một cuộc bỏ phiếu chớp nhoáng tại Hạ viện vào tuần tới về kế hoạch mở rộng các cuộc oanh kích chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Theo nhà lãnh đạo Anh, ông sẽ có một tuyên bố miệng với các Hạ nghị sỹ trong ngày 26/11, và sau đó đề nghị các nghị sỹ xem xét các đề xuất của ông vào cuối tuần trước khi đưa ra thảo luận đầy đủ và bỏ phiếu.

Báo The Guardian dẫn lời ông Cameron nói với các nghị sỹ ngày 23/11: "Tôi không muốn thúc ép Hạ viện trong chuyện này. Các nghị sỹ sẽ có thời gian để xem xét vào cuối tuần, và sau đó chúng ta sẽ có một ngày để thảo luận và cân nhắc đầy đủ, và một cuộc bỏ phiếu. Chúng ta không nên để vấn đề quá quá lâu. Mỗi một ngày qua đi là một ngày chúng ta chưa bóp nghẹt được mối đe dọa IS."

Tiến trình của Thủ tướng Cameron cũng tạo thời gian cho Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon trình bày vắn tắt vấn đề với một số cá nhân nghị sỹ.

Nhiều nghị sỹ Công đảng đối lập và có lẽ là đa số nội các bóng tối của Công đảng đều để ngỏ khả năng tiến hành không kích IS tại Syria chừng nào kế hoạch này là một phần của một chiến lược ngoại giao và chính trị rộng rãi hơn, trong đó lý tưởng nhất là việc bao gồm một lệnh ngừng bắn giữa Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, và phần lớn các lực lượng nổi dậy, trừ IS và tổ chức Mặt trận al-Nusra./.
(Vietnam+)