Anh: Hoan phien toa xem xet dan do nha sang lap WikiLeaks sang My hinh anh 1Người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/9, phiên tòa xem xét việc dẫn độ người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange sang Mỹ diễn ra tại Anh đã phải hoãn lại, sau khi một trong các luật sư đại diện cho phía Mỹ có những triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thẩm phán Vanessa Baraitser đã thông báo hoãn phiên tòa đến ngày 21/9 tới. Luật sư bị nghi mắc bệnh COVID-19 đã lập tức được xét nghiệm và kết quả sẽ được thông báo vào ngày 11/9.

Trước đó, phiên tòa xem xét việc dẫn độ ông Assange sang Mỹ đã diễn ra trong một tuần hồi tháng 2/2020 nhưng sau đó phải hoãn lại vì dịch COVID-19. Lẽ ra phiên tòa được mở lại vào tháng 5 nhưng vẫn tiếp tục phải hoãn do dịch bệnh kéo dài.

Các luật sư của ông Assange cho rằng ông phải được bảo lãnh tại ngoại do có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khá cao, nhất là khi ông có vấn đề về tim và viêm đường hô hấp. Tuy nhiên, các thẩm phán khẳng định vẫn cần tiếp tục giam giữ ông Assange do lo ngại nguy cơ bỏ trốn.

[Anh nối lại phiên xử về dẫn độ người sáng lập mạng WikiLeaks sang Mỹ]

Nhà sáng lập Wikileaks từng vi phạm điều kiện bảo lãnh tại ngoại và đã trốn vào Đại sứ quán Ecuador năm 2012 để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông bị truy nã vì các cáo buộc xâm hại tình dục. Các cáo buộc này sau đó đã bị bác bỏ.

Ông Assange hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù được canh gác nghiêm ngặt tại Anh. Washington đã yêu cầu dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử. Theo các luật lệ về tình báo của Mỹ, ông Assange bị cáo buộc tiết lộ một loạt thông tin "tuyệt mật" về các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan và Iraq.

Washington cho rằng ông Assange đã giúp chuyên gia phân tích tình báo Chelsea Manning lấy trộm các tài liệu trên và công bố ra khắp thế giới hồi năm 2010. Hiện ông Assange phải đối mặt với 18 cáo buộc hình sự tại Mỹ, tổng cộng mức án phạt có thể lên tới 175 năm tù.

Ngày 24/6 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa thêm bằng chứng vào bản cáo trạng của vụ việc, theo đó ông Assange đã tuyển dụng tin tặc và âm mưu xâm nhập hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ. Mỹ cũng cáo buộc ông Assange đã xâm nhập trái phép hệ thống máy tính của chính phủ một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)