Ảnh hưởng dịch nCoV: Lượng khách quốc tế đến Lào Cai dịp Tết giảm mạnh

Tổng lượng khách đến Lào Cai trong 7 ngày Tết đạt khoảng 98.000 lượt (giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó lượng khách quốc tế ước khoảng 11.000 lượt, giảm 52,4% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh hưởng dịch nCoV: Lượng khách quốc tế đến Lào Cai dịp Tết giảm mạnh ảnh 1 Khách du lịch trong nước và quốc tế đón năm mới tại nhà thờ đá thuộc Khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào Cai). (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lượng du khách quốc tế đến tham quan Lào Cai dịp Tết Nguyên đán 2020 đã bị sụt giảm đáng kể.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, tổng lượng khách đến Lào Cai trong 7 ngày Tết Nguyên đán đạt khoảng 98.000 lượt (giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó lượng khách quốc tế ước khoảng 11.000 lượt, giảm 52,4% so với cùng kỳ năm trước; đặc biệt, lượng khách Trung Quốc chỉ khoảng 2.000 lượt, giảm trên 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân lượng khách du lịch tại Lào Cai giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh và kỳ nghỉ Tết ngắn hơn so với năm ngoái (năm 2019 là 9 ngày).

[Đà Nẵng: Nhiều tiệm thuốc cháy hàng khẩu trang vì virus corona mới]

Các khách sạn trên địa bàn thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai có công suất sử dụng phòng đạt khoảng 70-80%, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 (90-100%), đặc biệt là ở các khách sạn 3 sao, 4 sao.

Tuy vậy, lượng khách nội địa đến Lào Cai vẫn được duy trì với khoảng 87.000 lượt. Đặc biệt, các điểm du lịch tâm linh như Đền Thượng, Đền Mẫu, Đền Đôi Cô (thành phố Lào Cai), Đền Bảo Hà (Bảo Yên), Đền Cô Tân An (Văn Bàn)... thu hút hàng vạn lượt du khách đến tham quan, chiêm bái. Lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày cao điểm từ ngày 26-28/1/2020 (tức ngày mùng 2 đến ngày mùng 5 Tết).

Theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, các cơ sở lưu trú trên địa bàn đáp ứng nhu cầu của du khách; công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về giá và dịch vụ được tăng cường; cơ bản không xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá phòng nghỉ, dịch vụ...

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 kéo dài 7 ngày từ ngày 29/12/2019-5/1/2020 âm lịch. Trong thời gian này, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành có liên quan thực hiện những biện pháp nhanh chóng, kịp thời trong công tác phòng chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và đảm bảo hoạt động du lịch được thông suốt trong dịp nghỉ Tết.

Bên cạnh đó, việc quản lý hoạt động xuất nhập cảnh đối với du khách quốc tế và Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế được tỉnh kiểm soát chặt chẽ; 100% số lượt nhập cảnh từ Trung Quốc đã thực hiện khai báo y tế, phát các khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục