Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới gây ra diễn biến phức tạp, tại thành phố Đà Nẵng, nhiều người dân đã “đổ xô” mua khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh.

Các cửa tiệm bán khẩu trang đều đang trong tình trạng cháy hàng.

Tại nhà thuốc Vũ My ở đường Hải Phòng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nhiều khách hàng đến hỏi mua khẩu trang với số lượng lớn. Hiện tại, cửa hàng chỉ có bán loại khẩu trang than hoạt tính và khẩu trang thường.

Tại Nhà thuốc Kim Dung ở số 81, đường Hải Phòng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, từ sáng sớm, nhiều khách hàng đã đứng chật cửa hàng để hỏi mua khẩu trang.

Chị Nguyễn Thị Xuân Thương, chủ cửa hàng thuốc cho hay, tại tiệm thuốc, hiện có bán 3 loại khẩu trang, trong đó có loại VC65, 3D và loại khẩu trang y tế thường.

Tùy theo chủng loại và công dụng, giá của mỗi loại cũng khác nhau, với loại VC65 cửa hàng bán 70.000 đồng/cái; 3D bán 20.000 đồng/cái; loại khẩu trang thường 1.500 đồng/cái.

Theo chị Thương, từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới diễn biến phức tạp, người dân đến cửa hàng mua khẩu trang tăng đột biến. Các nhân viên phải liên tục lấy hàng ở những nơi khác để phục vụ khách hàng.

[Bộ Y tế: Thêm 3 ca nhiễm nCoV dương tính là công dân Việt Nam]

Tại Nhà thuốc Gia Khánh, số 8A, đường Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, mặt hàng khẩu trang cũng trong tình trạng cháy hàng.

Chủ tiệm thuốc Gia Khánh cho biết, trong thời gian gần đây, đa số người dân đến tiệm thuốc để hỏi mua khẩu trang. Hiện, cửa hàng đã bán hết khẩu trang và chưa kịp lấy hàng.

Anh Hà Tài Thắng, hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng, chia sẻ: “Sau khi nắm thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới gây ra, trong quá trình làm việc, tôi thường xuyên nhắc nhở khách du lịch dùng khẩu trang tại các điểm tham quan đông người. Do nhu cầu mua khẩu trang tăng cao, một số cửa hàng hầu như trong tình trạng cháy hàng.”

Bác sỹ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện mọi loại khẩu trang đều có thể dùng để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới gây ra, người dân không nên quá lo ngại, không nhất thiết phải mua khẩu trang N95; chỉ những nhân viên y tế, người khám bệnh ở các cơ sở y tế mới cần thiết dùng các loại khẩu trang chuyên biệt này.

Theo bác sỹ Nguyên Tiên Hồng, trước tình trạng cháy hàng khẩu trang, Sở Y tế sẽ triển khai họp khẩn trong chiều 30/1, để nắm tình hình, chỉ đạo các cơ sở cung cấp vật tư y tế kịp thời tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đủ nhu cầu của người dân.

Đồng thời, Sở đã kịp thời ban hành văn bản đến các cơ sở bán buôn, bán lẻ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng về việc đảm bảo cung ứng thuốc và vật tư y tế phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới gây ra./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)