Anh kế hoạch cải tổ thị trường bán buôn năng lượng

Ofgem đang có kế hoạch cải tổ lại thị trường bán buôn năng lượng Anh, tạo ra một "sân chơi bình đẳng" cho các nhà sản xuất và cung cấp.
Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Anh (Ofgem) cho biết đang có kế hoạch cải tổ lại thị trường bán buôn năng lượng ở nước này nhằm tạo ra một "sân chơi bình đẳng" cho các nhà sản xuất và cung cấp, đặc biệt là các nhà bán lẻ có quy mô nhỏ.

Theo kế hoạch này, sáu nhà cung cấp năng lượng lớn nhất ở "đảo quốc sương mù," bao gồm Centrica, E.ON, SSE, Npower, EDF và ScottishPower, được yêu cầu phải giao dịch một cách công bằng với với các nhà bán lẻ khác có quy mô nhỏ hơn, đồng thời sẽ phải niêm giá mua và bán điện trước hai năm.

Sáu "đại gia" năng lượng này cũng sẽ không được từ chối các yêu cầu mua lại năng lượng một cách hợp lý và với giá cả phù hợp từ các nhà cung cấp nhỏ hơn. Đi kèm với quy định này sẽ là các thời hạn nhất định mà theo đó các hãng cung cấp lớn buộc phải trả lời các yêu cầu mua lai năng lượng của các nhà bán lẻ quy mô nhỏ khác.

Ofgem cho biết các đề xuất này nhằm tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường bán buôn năng lượng Anh. Theo Ofgem, sáu tập đoàn nói trên hiện đang sản xuất 80% sản lượng điện ở "xứ sở sương mù" và 95% sản lượng điện này được cung cấp cho các khách hàng trong nước.

Theo truyền thống, các "ông lớn" này thường có xu hướng hạn chế việc bán lại năng lượng cho các nhà bán lẻ khác và chỉ bán với hợp đồng ngắn hạn. Hiện các tập đoàn chỉ bán đấu giá khoảng 30% sản lượng điện của mình trên "thị trường tại chỗ," tức là lượng điện này sẽ phải được sử dụng ngay.

Trong khi đó, giá điện cho các hợp đồng giao sau vài tháng hoặc vài năm thì không được công khai. Ofgem hy vọng rằng các quy định mới sẽ khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất điện trong tương lai.

Ofgem cho biết cơ quan này sẽ lấy ý kiến về các điều kiện cấp phép nhằm tiến hành các bước cải cách này vào mùa Thu năm nay.

Theo dự kiến, các quy định mới sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2014./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục