Anh kêu gọi G7 đạt đồng thuận về hộ chiếu vaccine ngừa COVID-19

Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh hội nghị G7 cần đạt được thỏa thuận về những vấn đề như "hộ chiếu vaccine," giấy chứng nhận tình trạng COVID-19 và những vấn đề khác.
Anh kêu gọi G7 đạt đồng thuận về hộ chiếu vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho Thủ tướng Anh Boris Johnson tại bệnh viện ở London. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson mong muốn hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7 - gồm Đức, Pháp, Anh, Canada, Mỹ, Italy và Nhật Bản) sẽ đạt được một thỏa thuận về "hộ chiếu vaccine" ngừa COVID-19 và mở ra các cuộc đàm phán về một hiệp ước toàn cầu nhằm sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra các đại dịch khác trong tương lai.

Phát biểu trên kênh CBC của Canada ngày 30/5, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh hội nghị cần đạt được thỏa thuận về những vấn đề như "hộ chiếu vaccine," giấy chứng nhận tình trạng COVID-19 và những vấn đề khác.

Theo ông, năm 2020 là một năm tồi tệ đối với nhân loại, do đó những gì mà hội nghị sắp tới cần thực hiện là hướng đến một thỏa thuận toàn cầu để có thể sẵn sàng đối phó nếu trong tương lai lại xảy ra một đại dịch tương tự như COVID-19 hiện nay.

Nhà lãnh đạo Anh cũng nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cần được thực hiện đồng đều trên toàn cầu và các nước đang phát triển cần được cung cấp vaccine càng sớm càng tốt.

[COVID-19: Chính phủ Canada ủng hộ khái niệm hộ chiếu vaccine]

Thủ tướng Johnson còn đặt mục tiêu tham vọng hơn là mọi người dân trên toàn thế giới được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm 2022, thay vì vào năm 2024 hoặc 2025 như một ý kiến nêu ra trước đó.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia hiện nay lại đang khá miễn cưỡng trong việc chia sẻ thiết bị y tế, dược phẩm và vaccine.

Thủ tướng Anh Johnson sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G7 theo hình thức trực tiếp dự kiến diễn ra tại Cornwall, phía Tây Nam vùng England, từ ngày 11-13/6 tới.

Theo kế hoạch ban đầu, sự kiện này được tổ chức tại Mỹ vào mùa Hè năm ngoái, nhưng đã bị hủy bỏ do dịch bệnh COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục