Sandra và tấm ảnh trên Facebook cá nhân đã khiến cô trở nên nổi tiếng. (Nguồn: ANSA)

Tấm ảnh một người phụ nữ Hy Lạp đang ôm một người di cư gốc Syria kiệt sức trên một du thuyền trên biển đã được nhắc tới trên mạng xã hội trong những ngày qua và trở thành biểu tượng của việc không ít người đang hết lòng giúp đỡ những người di cư từ châu Phi và Trung Đông sang châu Âu kiếm tìm cuộc sống mới.

Sandra Tsiligeredu, người phụ nữ nổi tiếng với tấm ảnh trên Facebook ấy, viết về hành động ôm lấy người di cư đã khiến nhiều người xúc động: "Anh ấy gần như đã bất tỉnh vào thời điểm chúng tôi nhìn thấy anh ấy trên sóng."

Sandra là một cựu người mẫu Hy Lạp và vào thời điểm người di cư Syria được cứu sống, cô đang trên một du thuyền cùng chồng và vài người bạn sau chuyến đi chơi về. Khi đi ngang qua đảo Kos, họ nhìn thấy một người đang chới với trên sóng và dừng lại để đưa lên thuyền.

Mohammed, tên của người di cư gốc Syria, đang rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trên một chiếc thuyền cùng với 40 người đồng hương khác, hướng tới đảo Kos của Hy Lạp, thì một cơn sóng rất lớn khiến chiếc thuyền chao đảo và làm cho người lái thuyền đánh rơi mất một mái chèo. Mohammed nhảy xuống để vớt mái chèo, nhưng sóng to đã đánh anh văng ra xa và làm cho anh không thể leo lên thuyền.

Mohammed đã lênh đênh trên sóng trong suốt 13 tiếng đồng hồ và chỉ có thể tồn tại được nhờ một chiếc áo phao mà người trên thuyền ném xuống. Anh đã gần như ngất xỉu vào lúc được thuyền của Sandra đi qua và vớt lên.

Bức ảnh Sandra đang ôm và ủ ấm cho người di cư trong tay đã được chia sẻ hơn 300 lần và gần 3.000 lượt thích trên Facebook, đồng thời được báo chí thế giới đăng tải lại.

Trên thực tế, việc một chiếc du thuyền ở các đảo của Hy Lạp cứu người di cư gặp nạn đang lênh đênh trên biển không phải là chuyện hiếm trong thời gian qua. Tháng 8/2015, Carlotta Dazzi, một nữ phóng viên Italy cùng với chồng con đã cứu được 45 người di cư Syria trôi dạt trên một chiếc xuồng cao su ở gần đảo Pserimos trong quần đảo Dodecanese, gần Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đảo của Hy Lạp ở gần Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những người di cư gốc Bắc Phi và Trung Đông trên hành trình sang châu Âu kiếm tìm cuộc sống mới.

Kể từ đầu năm tới nay, hơn 150.000 người đã tới Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường biển, tăng 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng trong tháng Bảy, các đảo của Hy Lạp đã phải tiếp nhận hơn 50.000 người di cư./.