Anh sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin như thế nào?

Chưa đầy một tuần sau khi trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cấp phép cho một loại vắcxin COVID-19, Anh đã bắt đầu phân phối vắcxin đến các bệnh viện trên toàn quốc.
Anh sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin như thế nào? ảnh 1Huấn luyện nhân viên y tế về tiêm vắcxin. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngày 8/12, Anh đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắcxin COVID-19 trên toàn quốc, sử dụng loại vắcxin do tập đoàn Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp nghiên cứu và bào chế.

Đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 của Anh nói riêng và toàn cầu nói chung. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã gọi ngày hôm nay là "V-Day" (dựa theo tên gọi Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ Hai).

Mặc dù vậy, giới chức y tế Anh cho rằng việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin không có nghĩa là nước này đã đánh bại được COVID-19 và cuộc chiến vẫn sẽ còn rất dài.

Vắcxin COVID-19 được phân phối như thế nào?

Theo các nguồn tin của truyền thông Anh, công tác hậu cần của chiến dịch tiêm chủng lần này giống như một "cơn ác mộng".

Những lô vắcxin đầu tiên đã rời nhà máy của Pfizer tại Bỉ từ hôm 6/12 và được vận chuyển bằng container đông lạnh đến Anh. Một số tờ báo cho biết, giới chức Anh đã chuẩn bị sẵn các máy bay quân sự để làm phương án dự phòng vận chuyển vắcxin, trong trường hợp tiến trình chuyển giao Brexit kết thúc vào ngày 31/12 gây ách tắc tại các cảng biển.

Số vắcxin này sau đó được cất giữ tại nhiều địa điểm an toàn trên toàn quốc để kiểm tra chất lượng. Các hộp vắcxin sẽ được mở và kiểm tra kỹ lưỡng tại những địa điểm đặc biệt được chỉ định từ trước. Một công ty chuyển vận chuyển thiết bị y tế sẽ kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo các liều vắcxin không bị hư hại trong quá trình di chuyển.

Mỗi hộp vắcxin chứa 975 liều nhưng việc chia nhỏ để phân phối không hề đơn giản. Bên cạnh đó, vắcxin của Pfizer/BioNTech cũng phải được lưu trữ trong điều kiện nhiệt độ cực thấp (khoảng âm 70 độ C) và chỉ có thể giữ được trong 5 ngày đối với tủ lạnh chứa vắcxin thông thường (khoảng 2-8 độ C).

[Anh triển khai đợt tiêm chủng vắcxin quy mô lớn nhất trong lịch sử]

Do đó, Bộ Y tế Anh cho biết những lô vắcxin đầu tiên sẽ chỉ được chia đều cho 50 bệnh viện trên toàn quốc, những nơi có điều kiện phù hợp để lưu trữ vắcxin. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng những người thuộc đối tượng ưu tiên (đa số là người cao tuổi) sẽ phải đến bệnh viện mới có thể được tiêm chủng.

Ngoài ra, sau khi lấy ra khỏi tủ đông, vắcxin sẽ phải trải qua quá trình rã đông trong vài giờ đồng hồ rồi mới có thể sử dụng.

Đối tượng nào sẽ được ưu tiên tiêm chủng?

Trước đó, giới chức Anh thông báo chiến dịch tiêm chủng lần này sẽ ưu tiên những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, bao gồm những người trên 80 tuổi, nhân viên y tế tại tuyến đầu chống dịch, những người sống và làm việc tại các viện dưỡng lão và trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Các bệnh nhân trên 80 tuổi điều trị ngoại trú và những người đã được điều trị và xuất viện sẽ được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên. Một số bệnh viên cũng sẽ mời những người trên 80 tuổi đến tiêm vắcxin, đồng thời phối hợp với các nhà dưỡng lão để bố trí nhân viên phục vụ việc tiêm chủng.

Trong trường hợp người đã có hẹn nhưng không đến tiêm, vắcxin sẽ được chuyển sang dành cho các nhân viên y tế thuộc nhóm dễ lây nhiễm COVID-19, sau đó là những người từ 75 tuổi trở lên. Mỗi người sẽ được tiêm 2 liều theo tiêu chuẩn, cách nhau 14 ngày.

Một số tờ báo Anh đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II (94 tuổi) và Hoàng thân Philip (99 tuổi) sẽ được tiêm vắcxin trong vài tuần tới. Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip được tiêm chủng sớm do thuộc nhóm ưu tiên vì cao tuổi. Hiện Điện Buckingham chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên./.

Anh sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin như thế nào? ảnh 2Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Croydon kiểm tra vắcxin. (Ảnh: AFP/Getty)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục