Anh siết chặt quy định nhập cảnh, các sân bay kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp

Ông Tim Alderslade, Giám đốc điều hành Airlines UK cho biết Lễ Phục sinh là ngày mà ông cho là có thể bắt đầu đưa lĩnh vực hàng không phục hồi trở lại, nếu không tình hình sẽ trở nên khó khăn.
Anh siết chặt quy định nhập cảnh, các sân bay kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp ảnh 1Nhập mô tả cho ảnh

Các sân bay của Anh mới đây đã kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ và một đại diện của ngành hàng không cho biết lĩnh vực này đang rơi vào tình trạng "rất khó khăn" sau khi Anh thắt chặt quy định liên quan đến COVID-19 đối với du khách quốc tế hôm 15/1.

Từ 04 giờ ngày 18/1 (theo giờ địa phương), tất cả khách du lịch đến Anh phải có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới nhất và phải cách ly tại nhà trong 10 ngày khi đến, trừ khi những người này xét nghiệm âm tính lần thứ hai sau 5 ngày.

Ông Tim Alderslade, Giám đốc điều hành Airlines UK cho hay ba tháng đầu năm thường là khoảng thời gian thấp điểm đối với lĩnh vực này, song ông kêu gọi cần có kế hoạch nới lỏng các quy định trong thời gian cao điểm mùa Xuân và mùa Hè.

Trò chuyện với đài BBC, ông Tim Alderslade nói rằng Lễ Phục sinh là ngày mà ông cho là có thể bắt đầu đưa lĩnh vực hàng không phục hồi trở lại. Nếu ngành này không bắt đầu thu về lợi nhuận thì tình hình thực sự trở nên khó khăn.

[Hàng không châu Âu đối mặt với sự gián đoạn do việc cấm bay từ Anh]

Ông Tim Alderslade nói thêm các hãng hàng không vẫn hoạt động kinh doanh bằng cách vay nợ hàng tỷ bảng Anh và sẽ cần phải trả nợ. Lệnh phong tỏa hiện tại của Anh cấm hầu hết các chuyến du lịch quốc tế, nghĩa là lịch trình của các hãng hàng không hiện tại rất ít.

Những hạn chế mới nhất này được triển khai một phần do làn sóng dịch COVID-19 thứ ba, khiến người tử vong tại Anh mỗi ngày, cũng như lo ngại về biến thể mới được phát hiện ở Brazil.

Karen Dee, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà khai thác sân bay của Anh, cho biết chính phủ cần bổ sung thêm những hỗ trợ mới ngoài hỗ trợ hiện có bao gồm miễn thuế bất động sản địa phương tạm thời.

Bà nói: “Vương quốc Anh và các chính phủ được chuyển giao (đối với Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland) hiện cần coi đây là vấn đề cực kỳ cấp bách, làm thế nào để hỗ trợ các sân bay vượt qua cuộc khủng hoảng ngày càng sâu này. Bên cạnh đó, việc giảm bớt chi phí quản lý, chính sách và kiểm soát không lưu sẽ rất hữu ích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục