Anh than trong trong viec mo bien gioi tiep nhan nguoi ti nan Ukraine hinh anh 1Người tị nạn Ukraine chờ để vào Ba Lan tại cửa khẩu biên giới Medyka, ngày 6/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 7/3 đã bác bỏ những lời kêu gọi nước này nới lỏng các quy định về cấp thị thực cho người chạy nạn từ Ukraine, nhấn mạnh rằng nước này cần kiểm soát dòng người nhập cảnh.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Johnson khẳng định Anh là quốc gia hào phóng, song "chúng tôi cần đảm bảo khả năng giám sát và kiểm tra" đối với người nhập cảnh.

Trước đó, Anh cũng đã thông báo quy trình cấp visa cho người có gia đình đang ở nước này hoặc có người bảo lãnh.

[Liên hợp quốc ước tính 4 triệu người sẽ sơ tán khỏi Ukraine]

Truyền thông cho biết đến cuối tuần qua, Anh mới chỉ cấp visa cho 50 trường hợp là công dân Ukraine.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu James Cleverly cho rằng các quy định hiện nay sẽ sớm thay đổi, bởi "khi mọi người đến Anh, chúng tôi cần đảm bảo rằng họ sẽ được hỗ trợ."

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel khẳng định London sẽ theo dõi sát tình hình trước khi quyết định, bởi "các diễn biến rất nhanh và phức tạp."

Theo ước tính của Liên hợp quốc, trong hơn 10 ngày kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, có hơn 1,5 triệu người từ Ukraine sơ tán sang các nước châu Âu, với hàng trăm nghìn người chạy sang Ba Lan, Romania và Slovakia.

Hiện Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cấp quy chế cư trú tạm thời cho người Ukraine chạy nạn và cho phép những người này sau khi nhập cảnh có thể xin việc làm, hưởng trợ cấp xã hội và được cấp nhà trong thời gian tối đa 3 năm./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)